Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 21:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:14, Thứ 6, 16/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Môi trường Nigeria trở thành Phó Tổng thư ký LHQ

(ANTV) - Ông Antonio Guterres, tân Tổng thư ký LHQ ngày 15/12, tuyên bố chọn bà Amina Mohammed, Bộ trưởng Môi trường Nigeria làm Phó Tổng thư ký LHQ.

Theo đó, cùng với việc lựa chọn nhân vật số hai tại LHQ là một phụ nữ, ông Antonio Guterres cũng đã bổ nhiệm thêm hai phụ nữ khác giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt tại cơ quan này.

Tân tổng thư ký LHQ khẳng định, ông sẽ coi bình đẳng giới tại LHQ là ưu tiên trong nhiệm kỳ làm việc của ông.

Bà Amina Mohammed được lựa chọn làm phó tổng thư ký LHQ sau khi đã chủ trì những cuộc đàm phán thành công về các mục tiêu phát triển bền vững, 17 mục tiêu của LHQ nhằm chấm dứt đói nghèo vào năm 2030.

Bà Amina Mohammed 55 tuổi sẽ kế nhiệm vị trí của ông Jan Eliasson, nhà ngoại giao Thụy Điển, Phó Tổng thư ký LHQ từ 1/1/2017.

2.500 phần tử IS từ Syria và Iraq tràn tới châu Phi

Phát biểu tại một cuộc hội thảo về chống khủng bố do Bộ Ngoại giao Algeria tổ chức, Cao ủy Liên minh châu Phi (AU) về hòa bình và an ninh Smail Chergui cho biết, có 2.500 tay súng thánh chiến của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chạy trốn khỏi những vùng chiến sự tại Syria, Iraq và Yemen để tới khu vực Sahel, châu Phi.

Ông Chergui cũng cảnh báo về mối nguy hiểm mà những phần tử khủng bố này gây ra cho các nước trong khu vực, bao gồm cả Algeria, đồng thời khẳng định, những tác động từ thất bại của IS tại Libya, Syria, Iraq và Yemen, chúng đã thành lập nhiều nhóm nhỏ lẻ và di chuyển sang khu vực Sahel, Châu Phi nhằm khôi phục lại hoạt động của chúng. 

Ngoài ra, nhiều nhóm khủng bố cũng đang mở rộng địa bàn hoạt động tại Bắc Mali cũng như các nước láng giềng và sự xuất hiện của các phần tử khủng bố ngoại quốc có vũ trang tại khu vực Sahel sẽ làm cho tình hình càng phức tạp thêm.

Ông Chergui cũng thừa nhận sự phức tạp trong cuộc chiến chống khủng bố do các phần tử thánh chiến IS sử dụng thành thạo công nghệ mới để trao đổi thông tin. Vì vậy, các nước cần tăng cường hợp tác, tìm ra những cơ chế song phương và khu vực để chống chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan.

Quân đội Syria sắp kết thúc chiến dịch Aleppo

Ngày 15/12, Trung tướng Viktor Poznikhir thuộc Bộ Tổng Tham mưu quân đội Nga cho biết quân đội Syria sắp hoàn thành chiến dịch tại thành phố Aleppo của Syria.

Theo nguồn tin trên, khoảng 3.000 phiến quân đã rời Aleppo kể từ tháng 8/2016. Ngoài ra, khoảng 108.000 dân thường đã được di dời đến những khu vực an toàn của thành phố này. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định nước này chưa tiến hành một vụ không kích nào tại Aleppo kể từ ngày 18/10.

Cùng ngày 15/12, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã chúc mừng người dân nước này vì việc giải phóng thành phố Aleppo, trong bối cảnh dân thường và các tay súng đã di tản khỏi những khu vực cuối cùng do phiến quân kiểm soát. 

Ông Assad cũng mô tả sự kiện đang xảy ra ở Aleppo là những khoảnh khắc lịch sử, đồng thời khẳng định thế giới sẽ trở nên khác biệt sau điều mà ông gọi là "sự giải phóng của thành phố Aleppo".

BT
Thăm dò khán giả