Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 05:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:54, Thứ 7, 31/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Quốc phòng Nhật Bản yêu cầu khoản ngân sách kỷ lục

(ANTV) - Ngày 30/8, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã yêu cầu một khoản ngân sách kỷ lục 50,3 tỷ USD để chi trả cho các thương vụ mua máy bay chiến đấu và hệ thống phòng thủ tên lửa bởi nước này đang chú trọng đến mối đe dọa từ Triều Tiên và Trung Quốc. Yêu cầu này cao hơn 1,2% so với khoản ngân sách của năm trước và là lần tăng ngân sách quốc phòng lần thứ 8 liên tiếp.

Các khoản tiền trên được dự định chi cho những hạng mục lớn, gồm 6 chiếc F35-B tối tân có khả năng cất cánh thẳng đứng, cùng với hoạt động nâng cấp 2 tàu khu trục hiện nay thành các tàu sâu bay mang những chiếc F-35B.

Trong tuyên bố đi kèm với dự thảo ngân sách, Bộ Quốc phòng Nhật Bản khẳng định, ngân sách mới cũng nhấn mạnh tới việc mở rộng các khả năng phòng thủ của nước này trong “những lĩnh vực mới, như không gian, mạng và phổ điện từ”.  Khoản ngân sách cũng dự báo trước việc thành lập một nhóm “sứ mệnh không gian” gồm 20 thành viên nhằm đảm bảo năng lực phòng thủ của Nhật Bản trong không gian.

Một quan chức thuộc lực lượng không quân Nhật Bản cho hay, nhóm này trước hết sẽ huấn luyện các chuyên gia trong lĩnh vực phỏng thủ không gian bằng cách phân tích hoạt động của các quân đội khác và học hỏi từ lực lượng Mỹ.

Tòa án Scotland bác kiến nghị chặn kế hoạch của Thủ tướng Anh

Một tòa án tại Scotland ngày 30/8 đã bác đơn kiến nghị tạm thời ngăn chặn kế hoạch của Thủ tướng Anh Boris Johnson trì hoãn thời gian làm việc của Hạ viện của nước này, trước ngày Brexit chính thức diễn ra vào cuối tháng 10.

Kiến nghị này do một nhóm các nghị sỹ thuộc nhiều đảng trong Hạ viện Anh đệ trình, yêu cầu một lệnh ngăn chặn tạm thời kế hoạch của Thủ tướng Johnson kéo dài kỳ nghỉ của Hạ viện từ khoảng giữa tháng 9 tới giữa tháng 10, qua đó thu hẹp thời gian làm việc của Hạ viện trước ngày Brexit chính thức diễn ra vào 31/10.

Kế hoạch của Thủ tướng Anh đã gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ từ phe ủng hộ EU tại Anh cũng như từ các nghị sỹ phản đối kịch bản Brexit không thỏa thuận. Chính phủ Anh đã hoan nghênh quyết định của tòa án Scotland đồng thời khẳng định Chính phủ cần phải đặt ra lịch trình làm việc trong nước và các nghị sỹ sẽ có cơ hội để xem xét kế hoạch Brexit của Chính phủ.

 

Thăm dò khán giả