Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 23:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Thứ 4, 18/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Quốc phòng A-rập Xê-út họp báo vụ tấn công nhà máy lọc dầu

(ANTV) - Hôm nay (18/9), Bộ Quốc phòng A-rập Xê-út sẽ tổ chức buổi họp báo để cung cấp thông tin về các vụ tấn công hồi cuối tuần trước vào tập đoàn dầu mỏ Aramco. Theo truyền hình quốc gia A-rập Xê-út, cuộc họp báo sẽ công bố bằng chứng về sự dính líu của Iran và những vũ khí của Iran đã được sử dụng trong vụ việc.

Hôm 14/9 vừa qua, 2 nhà máy lọc dầu của Aramco ở thành phố Abqaia và Khurais đã bị máy bay không người lái tấn công, khiến sản lượng dầu của A-rập Xê-út giảm 5,7 triệu thùng/ngày, chiếm gần 6% nguồn cung dầu thô cho thế giới.

Lực lượng Houthi tại Yemen đã nhận thực hiện vụ tấn công, song liên minh quân sự do A-rập Xê-út dẫn đầu tuyên bố những vũ khí được sử dụng trong vụ việc được cung cấp bởi Iran. Phía Mỹ cũng nhiều lần cáo buộc Tehran đứng sau vụ việc.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm qua (17/9), cho hay Washington đang đánh giá mọi bằng chứng và tham vấn với các đồng minh để quyết định hành động đáp trả trong những ngày tới./

 

Ecuador điều tra bê bối rò rỉ thông tin quy mô lớn

Ngày 18/9,  Ecuador đã mở cuộc điều tra đối với một công ty cùng nhiều quan chức chính phủ cựu Tổng thống Rafael Correa với cáo buộc làm rò rỉ cơ sở dữ liệu, trong đó có thông tin của hầu hết công dân quốc gia Nam Mỹ với 17 triệu dân này.

Văn phòng Tổng Chưởng lý Ecuador xác nhận dữ liệu của khoảng 20 triệu người, trong đó gồm 7 triệu trẻ em cũng như người đã mất, đã bị rò rỉ. Những dữ liệu này được lưu trong máy chủ đặt ở Miami, Mỹ. Những thông tin bị rò rỉ gồm danh tính của đa số công dân Ecuador, nơi sinh, trình độ học vấn, số điện thoại cũng như số thẻ căn cước. Thậm chí, theo ZDNet - trang web đưa tin đầu tiên về vụ rò rỉ này, thông tin về nhà sáng lập WikiLeaks  Julian Assange cũng đã bị tiết lộ.

Hiện Bộ Thông tin Ecuador thông báo sẽ trình Quốc hội một dự luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân như một phần nỗ lực của chính phủ ngăn chặn những vụ rò rỉ tương tự./.

 

BT
Thăm dò khán giả