Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 17:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:55, Thứ 5, 23/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bỏ phiếu Brexit: Khó dự đoán kết quả

(ANTV) - Trước cuộc trưng cầu ý dân mang tính quyết định đối với tương lai của Vương quốc Anh trong Liên minh châu Âu (EU), những lý lẽ để thuyết phục cử tri đều đã được cả 2 phe ủng hộ Brexit (tức là Anh rời khỏi EU) lẫn phe phản đối đưa ra, các cuộc tranh luận gay gắt về thiệt hại và lợi ích của Brexit cũng đến hồi kết.

Có thể thấy, ngay trước khi Thủ tướng Anh David Cameron công bố tiến hành cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 23/6 để người dân tự quyết định có tiếp tục hay thôi làm thành viên EU, trong xã hội Anh đã tồn tại 2 luồng dư luận trái ngược nhau về liên minh mà Anh đã đứng chung trong suốt hơn 4 thập niên này.

Trong đó, 4 vấn đề nổi cộm đang gây tranh cãi nhiều nhất là vấn đề nhập cư, kinh tế, chủ quyền và những ràng buộc pháp lý nếu ở lại EU. Các nhà vận động của cả 2 phe ủng hộ và phản đối Brexit đã nỗ lực đến phút chót để truyền tải thông điệp của họ tới các cử tri.

Ông Sadiq Khan - Thị trưởng London – Phe phản đối Brexit: “Một trong những lý do đưa nước Anh trở thành quốc gia giàu có thứ 5 thế giới là nhờ vai trò, vị thế của chúng ta được nâng cao hơn khi là 1 phần của EU. Phe ủng hộ Brexit đã không thành thật với công chúng và lôi kéo mọi người bỏ phiếu rời EU bằng mọi giá.”

Ông Boris Johnson - Cựu Thị trưởng London – Phe ủng hộ Brexit: “Không nghi ngờ gì nữa, lý do khiến Anh không đủ khả năng đạt được các thỏa thuận thương mại tự do quan trọng với Trung Quốc, Ấn Độ cũng như các nền kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ là bởi EU chịu trách nhiệm mọi vòng đàm phán thương mại của chúng ta.”

Tỷ lệ ủng hộ nước Anh ra đi hay ở lại EU đã dao động suốt thời gian qua, do chiến dịch tuyên truyền mạnh mẽ của cả 2 phe. Thế nhưng, giữa lúc các cuộc vận động đang diễn ra nước rút và tỷ lệ ủng hộ Brexit vượt lên trên tỷ lệ ủng hộ ở lại, thì vụ việc nữ nghị sĩ Jo Cox, 1 người ủng hộ Anh ở lại EU bị 1 kẻ bài ngoại sát hại hôm 16/6 gần như đã tạo ra 1 bước ngoặt. Từ sau sự kiện này, nhiều nghị sỹ Anh đã tuyên bố rút sự ủng hộ dành cho phe vận động rời khỏi EU để bỏ phiếu giữ nước Anh ở lại liên minh. Những cảnh báo về kịch bản u ám nếu Brexit xảy ra cũng khiến ý kiến của người dân Anh tiếp tục dao động.

Thực tế cho thấy tại Vương quốc Anh, những người trẻ tuổi có xu hướng ủng hộ Anh ở lại EU nhiều hơn so với những người lớn tuổi. Một cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy, 69% những người được hỏi dưới 35 tuổi muốn Anh ở lại EU, trong khi 46% số người được hỏi trên 55 tuổi ủng hộ kịch bản Brexit. Bởi vậy mà trong nỗ lực cuối cùng kêu gọi cử tri Anh bỏ phiếu ở lại EU, Thủ tướng Anh David Cameron đã đặc biệt hướng tới những cử tri lớn tuổi.

Thủ tướng Anh David Cameron - “Hãy đưa ra quyết định vì tương lai của chính mình và tương lai của thế hệ mai sau, hãy nghĩ tới niềm hy vọng và ước mơ của các thế hệ con cháu.  Tôi tin tưởng sâu sắc rằng chúng ta sẽ an toàn hơn, vững mạnh hơn và thịnh vượng hơn khi ở trong EU.” 

Trong khi đó, nhiều nhà lãnh đạo châu Âu cũng lên tiếng kêu gọi người dân Anh ở lại EU. Theo Thủ tướng Đức Angela Merkel, EU sẽ tôn trọng bất cứ kết quả nào trong cuộc trưng cầu ý dân tại Anh, nhưng mong muốn Anh ở lại để liên minh này tiếp tục phát triển với sự đoàn kết và thống nhất. Về phần mình, Tổng thống Pháp Francois Hollande cảnh báo, nếu người dân Anh bỏ phiếu rời khỏi EU thì đây sẽ là 1 quyết định không thể đảo ngược, dẫn đến nguy cơ nghiêm trong khi Anh không thể tiếp cận thị trường chung của khối./.

Liệu đa số cử tri Anh sẽ đánh dấu chữ thập vào dòng "Vẫn là 1 thành viên EU" hay dòng "Rời khỏi EU"? Câu trả lời chỉ có thể có được sau 21h ngày 23/6 (giờ Anh), khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa và công tác kiểm phiếu bắt đầu. Tuy nhiên, bất luận kết quả ra sao thì câu chuyện Brexit có lẽ vẫn chưa thể chấm dứt thực sự. Nếu nước Anh ở lại, những chia rẽ trong chính giới Anh về vấn đề này có thể khiến hàng loạt chính trị gia vốn ủng hộ Brexit phải ra đi, trong khi tâm lý bất bình của 1 bộ phận không nhỏ người dân Anh đối với EU có thể còn gia tăng hơn nữa. Còn nếu nước Anh rời khỏi "ngôi nhà chung", cho tới nay mọi kịch bản "hậu Brexit" đều chưa thể lường hết được. Và những bất đồng trong nội bộ nước Anh liên quan tới EU sẽ khó có thể dàn xếp trong “một sớm, một chiều”. Nước Anh, EU và thế giới đang "nín thở" chờ đợi thời khắc quyết định mang tính lịch sử này./.

Anh bước vào cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề Brexit

Chỉ còn chưa đầy 2 tiếng nữa (giờ Việt Nam), nước Anh sẽ chính thức bước vào cuộc trưng cầu ý dân lịch sử về việc ra đi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU). Theo Ủy ban giám sát trưng cầu ý dân tại Anh,  có gần 47 triệu cử tri đã đăng ký tham gia bỏ phiếu, mức kỷ lục về số người tham gia 1 cuộc bỏ phiếu ở nước này.

Con số kỷ lục gần 47 triệu cử tri đăng ký tham gia bỏ phiếu hôm nay 23/6 cho thấy, mức độ quan tâm của người dân Anh đối với vận mệnh của chính mình. Theo kết quả của 6 cuộc thăm dò dư luận mới nhất do nhiều tổ chức thực hiện, tỷ lệ trung bình ủng hộ Anh ở lại EU (hay còn gọi là Brexin) và rời khỏi EU (còn gọi là Brexit) đang là 50-50, báo hiệu cuộc trưng cầu ý dân sẽ phải hồi hộp đến phút chót.

Trong cuộc trưng cầu ý dân lần này, toàn bộ cử tri Anh, Ireland và cư dân khối Thịnh vượng chung, trên 18 tuổi, đang sống tại Anh, hoặc nước ngoài, nhưng từng đăng ký tư cách cử tri tại Anh trong 15 năm gần nhất đều có thể tham gia bỏ phiếu. Ngoài ra, các thành viên Thượng viện và cư dân khối Thịnh vượng chung tại đảo Gibraltar, thuộc Anh cũng được phép tham dự trưng cầu ý dân. Cư dân các nước EU khác, ngoại trừ Ireland, Malta và đảo Cyprus, sẽ không được tham dự.

Các điểm bỏ phiếu sẽ bắt đầu mở cửa từ 6h ngày 23/6 (giờ địa phương) và đóng cửa vào lúc 21h cùng ngày. Ngay sau đó, 382 trung tâm bầu cử địa phương tại Anh sẽ đồng loạt kiểm phiếu. Dự kiến khoảng từ 4 giờ sáng ngày 24/6, người Anh sẽ có được bức tranh rõ ràng về lựa chọn của mình, trước khi trưởng ban kiểm phiếu công bố kết quả chính thức tại tòa thị chính thành phố Manchester./.

 

BT
Thăm dò khán giả