Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 22:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 6, 25/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ chính trị hóa việc cấp thị thực

(ANTV) - Theo Bộ Ngoại giao Nga, quyết định của Mỹ hạn chế cấp thị thực cho công dân Nga không do vấp phải những khó khăn về kỹ thuật, bởi cơ quan lãnh sự của Mỹ ở Nga được trang bị rất tốt về vật chất.

 
Ngày 24/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã cáo buộc quyết định của Mỹ hạn chế cấp thị thực cho công dân Nga không vấp phải những khó khăn về kỹ thuật vì đã được trang bị rất tốt, mà nguyên nhân chính là do vấn đề chính trị.
 
Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ, bà Zakharova nhấn mạnh rằng quyết định của Mỹ hạn chế cấp thị thực cho công dân Nga không do vấp phải những khó khăn về kỹ thuật, bởi cơ quan lãnh sự của Mỹ ở Nga được trang bị rất tốt về vật chất cũng như nhân lực. Nguyên nhân chính trong quyết định này mang tính chất chính trị.
 
Tuy nhiên, bất chấp biện pháp “trả đũa” của Mỹ, Nga sẽ không không gây khó khăn trong việc cấp thị thực cho công dân Mỹ. Lập trường của Moskva là muốn tăng cường phối hợp hành động và hợp tác với Washington chứ không phải cố tình gây thêm những rắc rối mới trong quan hệ song phương.
 
Cáo buộc trên được đưa ra trong bối cảnh hôm 23/8, Mỹ thông báo tạm ngừng thủ tục cấp thị thực không định cư trên toàn lãnh thổ Liên bang Nga. Washington giải thích quyết định này do phải cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao theo yêu cầu của Nga.
 
Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh Moskva hy vọng những “cái đầu nóng” ở Mỹ sẽ nguội đi và vòng xoáy trừng phạt hiện nay sẽ chấm dứt.
 
Nga: Chiến lược mới của Mỹ tại Afghanistan không hiệu quả
 
 
Ngày hôm qua 24/8, Nga đã lên tiếng bày tỏ hoài nghi về chiến lược mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Afghanistan, đồng thời cảnh báo rằng sức mạnh quân sự sẽ không thể giải quyết cuộc xung đột tại quốc gia Nam Á này.
 
Phát biểu họp báo, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva tin rằng việc Mỹ "đánh cược" vào việc sử dụng vũ lực tại Afghanistan là "một sự bế tắc". 
 
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh: “Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng và đã bày tỏ lấy làm tiếc về chiến lược mới của Mỹ tại Afghanistan mà Mỹ tuyên bố là muốn đạt được sự hòa giải bằng việc sử dụng các lực lượng. Chúng tôi tin rằng hướng đi này không có triển vọng”.
 
Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay Moskva sẽ sẵn sàng hợp tác với Mỹ và những nước khác để giúp đạt được một giải pháp cho cuộc xung đột tại Afghanistan. Ngoài ra, bà Zakharova cũng bác bỏ những tuyên bố của Mỹ rằng Nga đã hỗ trợ vũ khí cho phiến quân Taliban.
 
Hôm 21/8, Tổng thống Trump đã tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với cuộc chiến kéo dài 16 năm tại Afghanistan. Ông Trump cũng thông báo một kế hoạch trong đó có việc gửi thêm tới 3.900 binh sĩ tham gia vào lực lượng Mỹ hoạt động ở Afghanistan hiện có quân số 8.400 người. Các đồng minh của Mỹ trong NATO và Afghanistan đã hoan nghênh quyết định này của Tổng thống Mỹ./.
Thăm dò khán giả