Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 02:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:57, Thứ 4, 06/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Ngoại giao Mỹ: “Đường 9 đoạn” là phi lý, bất hợp pháp

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa công bố báo cáo có tên “Một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở: Thúc đẩy một tầm nhìn chung”. Nội dung bản báo cáo tập trung về công tác phối hợp giữa Mỹ và các đối tác và đồng minh trong khu vực nhằm thực hiện một tầm nhìn chung.

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington tiếp tục cam kết đối với sự thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp cùng các đối tác và đồng minh trong việc duy trì một trật tự khu vực tự do và rộng mở. Trong các lĩnh vực mà báo cáo đề cập tới bao gồm đảm bảo hòa bình và an ninh trong đó có nhấn mạnh tới an ninh hàng hải.

Trong vấn đề biển Đông, Mỹ kêu gọi các nước có yêu sách chủ quyền, bao gồm Trung Quốc, giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, không chèn ép và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Theo báo cáo của bộ Ngoại giao Mỹ, yêu sách chủ quyền trên biển của Trung Quốc được thể hiện qua đường 9 đoạn là không có cơ sở, bất hợp pháp và phi lý. Các yêu sách không có cơ sở pháp lý, lịch sử và địa lý này đã gây ra những tổn thất cho các nước khác. Thông qua những hành động gây hấn lặp đi lặp lại nhằm khẳng định đường 9 đoạn của mình, Trung Quốc đã ngăn cản các nước thành viên ASEAN tiếp cận các nguồn dự trữ năng lượng trị giá 2,5 nghìn tỷ USD đồng thời khiến gia tăng bất ổn và rủi ro xung đột.

Đại sứ Mỹ thừa nhận gây áp lực với Ukraine điều tra ứng cử viên Joe Biden

Theo lời chứng được công bố ngày 5/11, ông Gordon Sondland, Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU), thừa nhận nói với một quan chức Ukraine rằng gói viện trợ quân sự của Washington cho Kiev phụ thuộc vào việc nước này điều tra ứng cử viên tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ.

Trong bằng chứng liên quan đến cuộc điều tra luận tội của Hạ viện Mỹ đối với Tổng thống Donald Trump, ông Sondland thừa nhận hôm 1/9 đã nói với Andriy Yermak, một cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng gói viện trợ quân sự sẽ không được giải ngân chừng nào Kiev làm rõ rằng họ sẽ điều tra về mối quan hệ giữa ông Biden và con trai với công ty năng lượng Burisma của Ukraine.

Cũng theo lời chứng, ông Sondland hoàn toàn nhận thức về việc gắn kết giữa gói viện trợ quân sự 391 triệu USD của Mỹ và việc Ukraine tiến hành điều tra chống tham nhũng. Ông cũng thừa nhận với các nhà điều tra Hạ viện rằng ông hiểu việc gắn kết như vậy là không phù hợp.

Dư luận tiếp tục chỉ trích Mỹ rút khỏi thỏa thuận khí hậu

Quyết định của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu tiếp tục vấp phải sự chỉ trích của nhiều quốc gia và tổ chức trên khắp thế giới. Trong thông báo mới đây, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết lấy làm tiếc trước quyết định mới nhất của Mỹ, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục cùng với 194 quốc gia khác thúc đẩy mục tiêu giảm lượng phát thải khí nhà kính như trong Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP 21).

 
Phát biểu trước báo giới tại Brussels, Người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) Mina Andreeva nhấn mạnh: “Ủy ban châu Âu lấy làm tiếc trước quyết định của Mỹ rút khỏi thỏa thuận Paris. Dù thiếu đi 1 trong những quốc gia gây phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới, chúng tôi sẽ tiếp tục cùng với 194 quốc gia khác thúc đẩy các mục tiêu của thỏa thuận.”
 
Cùng ngày, người phát ngôn của LHQ Stephane Dujarric cũng cho biết quyết tâm của tổ chức này về Thỏa thuận Paris 2015 về biến đổi khí hậu vẫn không thay đổi. LHQ “tiếp tục khuyến khích các nước thành viên tích cực tham gia trước khi diễn ra COP25 tại Madrid, nhằm nâng cao tham vọng ngăn chặn và đẩy lùi biến đổi khí hậu”
 
Trong khi đó, Nga cũng chỉ trích việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng động thái này làm suy yếu nghiêm trọng thỏa thuận. Còn Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì bày tỏ hy vọng Washington “có thể gánh vác thêm trọng trách và làm nhiều hơn để góp sức cho tiến trình hợp tác đa phương này, thay vì tạo thêm năng lượng tiêu cực".
 
Hôm 4/11, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu tiến trình chính thức rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, với lý do gánh nặng kinh tế không công bằng đối với người lao động, doanh nghiệp và người nộp thuế ở Mỹ do các cam kết mà Mỹ đưa ra. Theo các điều khoản của hiệp định, tiến trình rút khỏi thỏa thuận toàn cầu này sẽ kéo dài một năm.
BT
Thăm dò khán giả