Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 12:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:07, Thứ 4, 31/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bồ Đào Nha gửi 60 binh lính tới Mozambique sau vụ thảm sát

(ANTV) - Ngoại trưởng Bồ Đào Nha ngày 30/3 cho biết, nước này sẽ gửi 60 binh lính tới thuộc địa trước đây của nước này là Mozambique, sau vụ tấn công của các phần tử thánh chiến có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vào một thị trấn ở miền Bắc Mozambique.

Theo thông tin này, khoảng 60 binh lính  Bồ Đào Nha đang sẵn sàng và họ sẽ được điều tới Mozambique trong những tuần tới. Nhóm binh sỹ này sẽ hỗ trợ huấn luyện các lực lượng tinh nhuệ của quân đội Mozambique. Trước đó, hôm 24/3, một nhóm khủng bố đã tràn vào thị trấn Palma - khu vực gần một dự án khí đốt trí giá 60 tỷ USD do Tập đoàn năng lượng Total của Pháp và một số công ty năng lượng khác triển khai. Các đối tượng đã nổ súng về phía người dân, khiến hàng chục người thiệt mạng.
 
Điều tra nguyên nhân siêu tàu Ever Given mắc cạn trên kênh đào Suez
Sau khi được giải cứu thành công tàu Ever Given sáng ngày 30/3. Các chuyên gia đang điều tra nguyên nhân khiến con tàu khổng lồ này mắc cạn suốt 6 ngày qua, gây ra cú sốc lớn đối với ngành vận tải biển toàn cầu.
 
Một hoa tiêu cao cấp giấu tên cho biết nhóm chuyên gia tập trung làm rõ những hư hại mà tàu Ever Given gặp phải, cũng như nguyên nhân khiến tàu mắc cạn. Các kĩ sư cũng tiến hành kiểm tra hệ thống động cơ, để quyết định liệu tàu có thể tiếp tục hành trình tới điểm đến ở Hà Lan hay không.
 
Về phần mình, giới chức Ai Cập nhìn nhận vụ siêu tàu chở hàng Ever Given mắc cạn cho thấy vai trò quan trọng toàn cầu của tuyến đường giao thương qua kênh đào Suez, sau khi có ý kiến đề xuất về tuyến đường, giải pháp thay thế. Vì kênh đào Suez vẫn là tuyến đường ngắn nhất và an toàn nhất, cung cấp dịch vụ tốt nhất trên thế giới.
BT
Thăm dò khán giả