Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 04:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:44, Thứ 6, 08/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Bờ biển thông minh” giúp theo dõi biến đổi khí hậu

(ANTV) - Các nhà môi trường học tại Italia đang phát triển một hình thức nghiên cứu mới: thiết lập một cơ sở nghiên cứu dã chiến, ngay dưới lòng đại dương. Họ gọi đó là phòng thí nghiệm sống.

 
Dự án mang tên "Vịnh thông minh", do các nhà khoa học Italia chịu trách nhiệm. Dự án được giới thiệu trong bối cảnh, nhiệt độ ở biển Địa Trung Hải đang nóng lên đe dọa môi trường sống của hàng nghìn cá thể sống dưới nước.
 
Chị Chiara Lombardi, Cơ quan nghiên cứu và phát triển bền vững Italia cho biết, Mục đích của công việc này là đo hàm lượng khí carbonate trong nước và sự thay đổi của môi trường biển do biến đổi khí hậu gây ra. Việc thực hiện nghiên cứu ngay dưới lòng đại dương cho phép chúng tôi quan sát những thay đổi nhỏ nhất và rút ra mối liên hệ. Ví dụ như tính axit tăng trong nước có liên quan đến việc nhiệt độ nước biển tăng.
 
Nhờ quan sát được sự thay đổi của các sinh vật dưới nước, các nhà khoa học cũng có thể tìm ra giải pháp để cải thiện tình hình một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, họ cũng có thể dự đoán sớm hơn những thảm họa thiên tai có thể xảy ra.
 
Ông Franco Reseghetti, Cơ quan nghiên cứu và phát triển bền vững Italia cho hay, biển Địa Trung Hải về cơ bản đã trở thành điểm nóng của biến đổi khí hậu. Tôi thực sự lo lắng khi nhìn thấy những thay đổi về đa dạng sinh học tại đây. Những thay đổi này có thể dẫn tới những hiện tượng thời tiết cực đoan về lâu về dài.
 
Với mục tiêu phát triển bền vững, các nhà khoa học Italia mong muốn có thể phát triển thêm mô hình Vịnh thông minh tại nhiều địa điểm khác, để có được hiểu biết toàn diện về những gì đang xảy ra trong lòng đại dương.
 
 
Các nhà nghiên cứu Đại học Oxford (Anh) cho biết thuốc Prucalopride, thường được sử dụng để điều trị táo bón có thể giúp tăng cường trí nhớ của người sử dụng chỉ sau 6 ngày.
 
Các nhà nghiên cứu đã tập hợp 44 tình nguyện viên khỏe mạnh, tuổi từ 18 đến 36 được chia thành 2 nhóm với một nửa sử dụng Prucalopride và một nửa được cung cấp giả dược.
 
Kết quả cho thấy, những người dùng thuốc Prucalopride có thể lọc ra được 81% những bức ảnh họ đã xem so với 75% trong nhóm được cung cấp giả dược. Quá trình quét não của các tình nguyện viên cũng cho thấy hoạt động tăng cường trong lĩnh vực liên quan đến nhận thức.
 
Kết quả nghiên cứu cho thấy loại thuốc này có khả năng được sử dụng để xử lý suy giảm nhận thức nhẹ bắt nguồn từ rối loạn tâm thần như trầm cảm, tâm thần phân liệt.Tuy nhiên, các nhà khoa học nhấn mạnh vẫn cần phải nghiên cứu thêm để xem liệu các loại thuốc có thể có tầm quan trọng về mặt lâm sàng hay không.
 
Nơi có tỷ lệ tiêm ngừa Covid-19 đạt 119% dân số
 
 
"Nơi có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới" danh hiệu này đã được trao cho Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh và nằm trên bờ biển phía nam Tây Ban Nha, có tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 cao đến mức khó tin, đạt 119% dân số.
 
Sở dĩ tỷ lệ tiêm chủng vượt mốc 100% là do Gibraltar còn tiêm phòng cho cả những người không phải là người dân thường trú tại đây, và con số này được cộng dồn cả vào số người được tiêm chủng chính thức mà vùng lãnh thổ này công bố.
 
Lãnh đạo cơ quan y tế của Gibraltar cho biết 40.000 người từ 16 tuổi trở lên, bao gồm cả cư dân thường trú và người lao động nước ngoài, ở vùng lãnh thổ này đã được tiêm vaccine Covid-19. Tất cả đều là vaccine của hãng Pfizer-BioNTech. 
 
Tính đến nay, Gibraltar chỉ mới ghi nhận 97 trường hợp tử vong do Covid-19, và tất cả ca bệnh này đều qua đời trước khi chương trình tiêm chủng đại trà được phổ biến.

 

BT
Thăm dò khán giả