Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 19:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:07, Thứ 2, 20/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Binh sĩ Ukraine bị cáo buộc nã pháo vào trường học, bệnh viện ở Donetsk

(ANTV) - Hãng tin RT của Nga dẫn lời lực lượng đối lập cho biết, binh sĩ Ukraine ngày 18/7 đã liên tục vi phạm lệnh ngừng bắn được ký kết theo thỏa thuận Minsk hồi tháng 2. Theo đó, phía quân đội đã nã pháo vào một bệnh viện và trường học ở Donetsk khiến ít nhất 1 dân thường thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Bên cạnh 1 bệnh viện và trường học,  người phát ngôn Nhà nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Eduard Basurin cho biết, nhiều khu vực trong thành phố cũng bị phá hủy do đạn pháo từ phía quân đôi. 

Theo ông Basurin, đã có 49 trường hợp vi phạm thỏa thuận Minsk trong ngày 18/7 do binh sĩ Ukraine gây ra.

Trước đó cùng ngày, các quan chức của Donetsk và Lugansk đồng thời tuyên bố họ đã sẵn sàng rút các loại vũ khí nhỏ hơn sau khi đã đơn phương rút toàn bộ số xe thiết giáp và đạn pháo có cỡ nòng dưới 100mm ra khỏi khu vực giao tranh khoảng 3km và đang chờ phản ứng tương tự từ phía Kiev.

 Ukraine: Cuộc sống của người dân miền Đông trong giao tranh

Pháo kích tiếp tục rền vang tại Donbass đang làm lu mờ những giá trị của thỏa thuận hòa bình Minsk. Và nó cũng đồng nghĩa với việc, cuộc sống của những người dân vô tội nơi đây vẫn tiếp tục bị đe dọa.

Lo lắng, sợ hãi, hoang mang là những gì mà người dân tại quận Kyivsky, thành phố Donetsk phải chịu đựng suốt hơn 1 năm qua, từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu tại miền Đông Ukraine.

Sống trong cảnh bom đạn diễn ra gần như thường ngày, nhiều cơ sở vật chất bị tàn phá nhưng những người dân này vẫn phải cố bám trụ lại mảnh đất quê hương.

Bà Galina Kryukova - Người dân Donetsk, Ukraine cho biết "Tôi sinh ra tại nơi này làm sao tôi có thể bỏ lại tất cả để ra đi. Nhà của tôi đã cháy, mọi thứ bị thiêu rụi, nhưng tôi sẽ xây dựng lại nó".
Người dân giờ đây đã quá quen với những âm thanh của đạn pháo, và họ cũng đang làm quen dần với thực tế, cuộc xung đột sẽ không sớm kết thúc.

Bà Galina- Người dân Donetsk, Ukraine: "Chúng tôi sống ở đây, giống như sống trong chiến tranh thế giới thứ 2 vậy. Họ đã thông qua một thỏa thuận ngừng bắn...và đây là những gì nó được thực hiện. Giao tranh lại tiếp diễn. Đó có phải là chiến tranh không vậy".

Tình hình nhân đạo đang ngày càng tồi tệ tại miền Đông Ukraine. Không chỉ là thương vong, giờ đây những người dân này đang phải sống trong điều kiện thiếu lương thực, thực phẩm và những nhu yếu phẩm cần thiết khác. Các cơ sở y tế bị phá hủy, các trạm điện và cấp nước cũng chỉ còn là đống đổ nát.

Thống kê mới nhất của LHQ cho thấy, đã có gần 6.500 dân thường thiệt mạng kể từ khi cuộc khủng hoảng bùng phát tháng 3/2014.

Dưới nỗ lực của quốc tế, 2 thỏa thuận về hòa bình Ukraine đã được ký kết nhưng đến ngày hôm nay, những văn bản này mới chỉ dừng lại ở mức giấy tờ.

 

BT
Thăm dò khán giả