Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 14:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Thứ 5, 09/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bình Nhưỡng hối thúc Mỹ nhất trí tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên

(ANTV) - Triều Tiên đề nghị Mỹ nhất trí tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953, đồng thời nhấn mạnh rằng điều này sẽ mang lại hòa bình và tạo sự tin tưởng lẫn nhau.

 

Một bài bình luận đăng trên tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, viết: "Tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên là yêu cầu của thời đại và sẽ là bước tiến đầu tiên hướng tới một nền hòa bình và đảm bảo an ninh". Báo trên cũng lưu ý rằng đã đến lúc hành động hướng tới việc tuyên bố kết thúc cuộc chiến tranh này.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí tuyên bố chấm dứt chiến tranh trong năm nay thông qua các cuộc họp 3 bên gồm hai miền Triều Tiên và Mỹ hoặc các cuộc thảo luận 4 bên gồm hai miền Triều Tiên, Mỹ và Trung Quốc.

Triều Tiên muốn đảm bảo an ninh cho đất nước, trong khi Mỹ vẫn tỏ ra thận trọng và muốn nhìn thấy những tiến bộ của Bình Nhưỡng về phi hạt nhân hóa trước. Một tuyên bố kết thúc chiến tranh chủ yếu mang tính tượng trưng và chính trị, nhưng cũng được xem là một tiền đề để thay thế Hiệp định Đình chiến hiện nay bằng một hiệp định hòa bình.

Mỹ tuyên bố sẽ trừng phạt Nga liên quan tới vụ tấn công tại Anh 

Washington mới đây tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga sau khi đưa ra kết luận Moscow đã sử dụng một loại chất độc thần kinh nhằm ám sát một cựu điệp viên Nga và con gái của người này. Vụ tấn công diễn ra tại Anh hồi tháng 3/2018. Phản ứng trước quyết định này của Mỹ, Anh cùng ngày đã hoan nghênh việc Mỹ có thêm hành động.

 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, Nga đã vi phạm luật pháp quốc tế khi sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học trong vụ tấn công đối với công dân của mình. Bà Nauert cho  hay, các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 22/8.

Theo đó, các biện pháp trừng phạt được chia thành 2 phần. Phần thứ nhất bao gồm việc cấm các giấy phép bán một số sản phẩm như các thiết bị điện tử cho Nga. Nhưng nếu Nga không đồng ý dừng sử dụng vũ khí hóa học và sinh học trong vòng 90 ngày và cho phép các giám sát viên Liên Hợp Quốc tiến hành thanh sát, các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn sẽ được áp dụng. Khi đó, hầu hết thương mại giữa hai nước sẽ bị cắt đứt và các chuyến bay của hãng hàng không Nga Aeroflot tới Mỹ sẽ bị đình chỉ. Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ có tác động mạnh mẽ về thương mại với Nga.

BT
Thăm dò khán giả