Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 23:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 5, 23/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biểu tượng của chống phân biệt chủng tộc tại Nam Phi qua đời ở tuổi 95

(ANTV) - Tổng thống Nam Phi thông báo ông Andrew Mlangeni, nhà hoạt động chống phân biệt chủng tộc, biểu tượng của đấu tranh giành tự do đã qua đời ở tuổi 95.

 

Ông Mlangeni là người cuối cùng trong số các nhà hoạt động chống phân biệt chủng tộc bị xét xử trong phiên tòa Rinovia năm 1963-1964. Ông qua đời tại một bệnh viện quân y ở thủ đô Pretoria ngày 21/7. Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc trước sự ra đi của ông Mlangeni.

Sinh ra tại thị trấn Soweto, thành phố Johannesburg, ông Mlangeni gia nhập lực lượng trẻ tuổi của Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) vào đầu những năm 50 của thế kỷ trước. Khoảng 10 năm sau đó, ông nằm trong những nhóm đầu tiên của lực lượng chiến sĩ giải phóng được ANC cử ra nước ngoài để huấn luyện quân sự. Hai năm sau đó, ông về nước và đã bị bắt.

Đảng ANC mô tả ông Mlangeni là một trong những chiến sỹ đấu tranh kiệt xuất của Nam Phi, luôn kiên định trong cuộc tranh đấu đòi tự do. Tuyên bố của ANC nhấn mạnh: "Tử thần đã cướp đi của người dân Nam Phi một trong những người con lỗi lạc nhất, người luôn đặt tự do của người dân lên trên cuộc sống và sự an vui của bản thân".

Là một đất nước đang phải chống chọi với cùng lúc hai thử thách lớn, đại dịch COVID-19 và khủng hoảng kinh tế, Li-băng cần nguồn nhân lực chất lượng hơn bao giờ hết. Thế nhưng những nhân tài tại đất nước A-rập này lại đang buộc phải rời bỏ quê nhà bởi tình trạng nghèo đói kéo dài.

Trước điều kiện sống quá khó khăn, giới tinh hoa tại Li-băng đang dần rời bỏ quê hương của họ. Trong số đó, có những chuyên gia trong các lĩnh vực vô cùng thiết yếu như bác sĩ, kĩ sư, nhà giáo, doanh nhân, nhà thiết kế, … Tất cả đều đang tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng đang đè nặng lên Li-băng. 

Li-băng đã rơi vào khủng hoảng từ khi nền kinh tế nước này sụp đổ vào năm ngoái khiến cho hàng triệu người rơi vào cảnh thất nghiệp và nghèo đói. Theo giới phân tích, Li-băng chưa bao giờ hồi phục từ chiến tranh. Kể từ cuộc nội chiến năm 1975, xung đột, bất ổn và nạn tham nhũng luôn là thứ ăn mòn những trụ cột của đất nước này.

Những vấn đề này càng lộ rõ và trở nên trầm trọng hơn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lây lan trên toàn cầu và làm tê liệt nền kinh tế. Bởi vậy, tình trạng chảy máu chất xám tại Li-băng thậm chí còn đang lan rộng đến cả tầng lớp thanh niên của nước này.

 

BT
Thăm dò khán giả