Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 06:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:30, Chủ Nhật, 01/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biểu tình lớn phản đối cuộc trưng cầu ý dân tại Catalonia

(ANTV) - Cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề độc lập của vùng lãnh thổ Catalonia, Đông Bắc Tây Ban Nha đang làm bùng phát một cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất tại quốc gia này kể từ khi Tây Ban Nha khôi phục nền dân chủ vào năm 1975. 

Ngày 30/9, hàng nghìn người dân Tây Ban Nha đã xuống đường tham gia cuộc biểu tình quy mô lớn ở thủ đô Madrid nhằm bày tỏ sự phản đối đối với cuộc trưng cầu ý dân. Tuy nhiên, bất chấp mọi chỉ trích, Thủ hiến Catalunya vẫn kêu gọi người dân đi bỏ phiếu để tìm hướng đi cho vùng lãnh thổ này.

Những người biểu tình đã tập trung tại quảng trường Plaza de Cibeles, giương cao quốc kỳ Tây Ban Nha và hô vang những khẩu hiệu nhằm phản đối cuộc trưng cầu ý dân. Một số người thậm chí còn kêu gọi bắt giam Thủ hiến Catalunya Carles Puigdemont - người đã cam kết thúc đẩy một cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề độc lập vào ngày 1/10 bất chấp Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha khẳng định một cuộc trưng cầu như vậy là vi hiến.

Trước đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã kêu gọi lãnh đạo vùng Catalunya hủy bỏ cuộc trưng cầu, đồng thời khẳng định vẫn còn thời gian để tránh làm cho vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn. Bất chấp những lời kêu gọi và cảnh báo trên, tình hình tại Catalunya vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Thủ hiến Catalunya vẫn kêu gọi người dân vùng này đi bỏ phiếu bất kể điều gì xảy ra. Chính quyền Catalunya thậm chí còn tuyên bố đã thiết lập 17.000 điểm bỏ phiếu trên khắp vùng lãnh thổ này.

Trong khi đó về phía Chính quyền Tây Ban Nha, cảnh sát nước này đã phong tỏa 1.300 trong tổng số 2.315 trường học được lựa chọn làm các điểm bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu về độc lập của Catalunya. Các lực lượng an ninh Tây Ban Nha đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn cuộc trưng cầu ý dân bất hợp pháp về vấn đề độc lập mà chính quyền Catalunya lên kế hoạch tổ chức vào ngày hôm nay (1/10).

Cảnh sát Thụy Điển đụng độ người biểu tình tại Gothenburg

Cảnh sát Thụy Điển ngày 30/9 đã bắt giữ hàng chục người, phần lớn là người nước ngoài, khi những người ủng hộ chủ nghĩa phátxít mới và những người phản đối phátxít đụng độ với cảnh sát trong một cuộc tuần hành do Phong trào Phản kháng Bắc Âu (NMR) theo đường lối cánh hữu cực đoan tổ chức tại Gothenburg, thành phố lớn thứ hai ở Thụy Điển.

Cảnh sát Thụy Điển cho biết ít nhất 20 người đã bị bắt giữ và một cảnh sát bị thương nhẹ. Nguồn tin cảnh sát sau đó cho biết đã có thêm 10 đối tượng quá khích khác đã bị bắt. Theo nhà chức trách, NMR dự kiến tập hợp khoảng 1.000 người tham gia tuần hành, trong khi có khoảng 10.000 người phản đối cuộc biểu tình này.

NMR, một phong trào thúc đẩy chủ nghĩa bài Do Thái công khai, ban đầu tìm cách tuần hành qua một giáo đường Do Thái, vào thời điểm trùng với lễ Yom Kippur của người Do Thái. Tuy nhiên, tòa án Thụy Điển đã can thiệp và rút ngắn lộ trình của cuộc tuần hành xuống dưới 1km.

BT
Thăm dò khán giả