Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 09:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:00, Thứ 2, 04/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biểu tình lớn ở Anh phản đối Brexit

(ANTV) - Mười ngày sau cuộc trưng cầu ý dân lịch sử với 52% cử tri Anh bỏ phiếu lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), cuối tuần qua, biểu tình đã diễn ra trên khắp nước Anh để bày tỏ sự ủng hộ châu Âu và phản đối Brexit.

Tập trung tại Quảng trường Quốc hội ở trung tâm thủ đô London, người biểu tình mang theo nhiều băng rôn, khẩu hiệu như "Chúng tôi muốn ở lại, " Hy vọng không phải thù hận", "Quốc hội hãy dùng quyền của mình để cứu nước Anh khỏi cuộc khủng hoảng này" Họ cũng hô vang điệp khúc "EU, chúng tôi yêu bạn."

Nhạc sỹ Bob Geldof: “Chúng ta cần phải hành động thực tế. Lên mạng và viết ra sự bất bình của bạn thì cũng chỉ trút bỏ nỗi tức giận lên trời thôi. Chẳng mang lại kết quả gì. Hãy ra đường. Hành động cùng với bạn bè, đồng nghiệp và những người hàng xóm của bạn”.

Thủ lĩnh đảng Dân chủ Tự do Tim Farron cũng tham gia cuộc biểu tình tại London. Trên trang Twitter, ông Farron chia sẻ: "Đó là tương lai của chúng ta. Chúng ta muốn ở lại trong châu Âu."

Biểu tình phản đối Brexit cũng diễn ra tại nhiều thành phố khác của Anh như Manchester, Brighton... Nhiều người tham gia biểu tình bày tỏ lo ngại về kinh tế bất ổn hậu Brexit cũng như chủ nghĩa bài ngoại gia tăng, thể hiện qua số vụ tấn công và khiêu khích nhằm vào cộng đồng người nhập cư tại Anh tăng vọt sau cuộc trưng cầu ý dân.

Người biểu tình: "Tôi lo lắng cho tương lai của mình tại nơi này, làm sao tôi có thể ở lại 1 quốc gia đang đi ngược lại với mong muốn của tôi? Những hành vi không thể chấp nhận thể hiện sự phân biệt chủng tộc, bài ngoại đang lan ra khắp đất nước. Như vậy, đương nhiên tôi cảm thấy rất lo lắng và dù không muốn nhưng có lẽ tôi sẽ phải đi khỏi đây".

Trong một diễn biến đáng chú ý, đã có gần 3 triệu chữ ký ủng hộ một kiến nghị gửi lên trang web của Quốc hội Anh, yêu cầu có một cuộc trưng cầu dân ý lần 2 về Brexit. Theo luật của Anh thì một kiến nghị chỉ cần có 100.000 chữ ký là Quốc hội Anh buộc phải xem xét vấn đề, vì thế với gần 3 triệu chữ ký, kể cả có gian lận, thì cũng đã quá đủ để Quốc hội Anh phải bàn thảo lại về Brexit.

 Brexit khó có thể đảo ngược

Mặc dù đúng là Quốc hội Anh có quyền đảo ngược kết quả cuộc trưng cầu ý dân 23/6, nhất là khi cuộc trưng cầu này không mang tính ràng buộc pháp lý, nhưng các nhà phân tích đều cho rằng rất khó có khả năng đó xảy ra bởi lẽ cốt lõi của vấn đề là các đảng phái chính trị, từ đảng cầm quyền cho đến các đảng đối lập đều đã tuyên bố từ trước là sẽ tôn trọng kết quả cuộc trưng cầu ý dân. Brexit là việc khó có thể đảo ngược và cũng rất khó để EU có thể chấp nhận nếu người Anh muốn ở lại mái nhà chung.

Bốn nhà lãnh đạo cao nhất của Liên minh Châu Âu gồm Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, Ủy ban Châu Âu, Nghị viện Châu Âu và chủ tịch luân phiên của Liên minh Châu Âu đã có tuyên bố khá cứng rắn khi thúc giục Anh sớm tiến hành quy trình để rời khỏi EU “càng sớm càng tốt”.

Một trong những lí do EU muốn nhanh chóng đoạn tuyệt với nước chính là để tránh hệ lụy không mong muốn từ hiệu ứng domino. Cách tốt nhất để các lãnh đạo EU dập tắt nguy cơ có những sự ra đi của các nước thành viên khác là cứng rắn ở mức cao nhất với nước Anh. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk mới đây đã nhấn mạnh EU sẽ không tiến hành bất cứ cuộc đàm phán nào trước khi Anh chính thức đệ đơn xin rời khỏi khối này.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk: “Các nhà lãnh đạo châu Âu đã hạ quyết tâm sẽ vẫn đoàn kết thống nhất và chúng tôi sẽ sát cánh cùng nhau với 27 thành viên còn lại. Chúng tôi cũng khẳng định rằng, việc Anh rút khỏi EU cần tiến hành một cách có trật tự và sẽ không có thêm các cuộc đàm phán nào kiểu này cho đến khi Anh chính thức tuyên bố rời khỏi mái nhà chung”.

Theo kế hoạch, 27 lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu sẽ nhóm họp Hội nghị Thượng đỉnh để bàn về tương lai của liên minh thời kỳ hậu Brexit vào ngày 16/9 tới tại Slovakia.

Khởi động cuộc đua tới chiếc ghế của Thủ tướng Cameron

Cùng với vấn đề khi nào Anh rời khỏi EU hay tác động của việc nước đầu tiên dọn khỏi ngôi nhà chung Liên minh châu Âu, cuộc đua vào vị trí Thủ tướng Anh thay thế ông David Cameron cũng đang nóng lên từng ngày. Cho tới nay, Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove  và Bộ trưởng Nội vụ Theresa May là hai ứng cử viên nặng ký nhất trong cuộc đua kế nhiệm ông Cameron. Phóng sự sau đây sẽ giúp quý vị và các bạn có cái nhìn cụ thể hơn về 2 ứng cử viên tiềm năng này.

Ngay sau cuộc trưng cầu ý dân lịch sử , Thủ tướng Cameron thông báo từ chức để người kế nhiệm có trách nhiệm khởi đầu các cuộc đàm phàn khó khăn về mối quan hệ mới với EU, cũng như quyết định khả năng tiến hành cuộc bầu cử sớm. Trong 2 ứng cử viên nặng ký nhất hiện nay, bà Theresa May là nhân vật ủng hộ quan điểm Anh ở lại EU, còn Bộ trưởng Michael Gove là một trong những thủ lĩnh dẫn đầu phe vận động kêu gọi Anh rời khỏi EU.
Trong một tuyên bố nhằm vào đối thủ, ông Michael Gove cho rằng, nhà lãnh đạo tiếp theo của nước Anh phải là một người ủng hộ chiến dịch Anh rời EU:

Bộ trưởng Tư pháp Anh Michael Gove: “Một điều mà tôi muốn khẳng định rõ ràng rằng ai là Thủ tướng tiếp theo của đất nước cũng nên bảo vệ và tin vào sứ mệnh mà người dân Anh giao phó. Bà Theresa đã không bảo vệ cho điều này và cũng không tính đến trường hợp Anh rời khỏi Liên minh châu Âu".

Mặc dù kết quả cuộc trưng cầu ý dân với phe “ rời khỏi EU” giành chiến thắng, nhưng giới quan sát nhận định bà Theresa hiện là ứng cử viên sáng giá nhất, đặc biệt sau khi cựu Thị trưởng London Boris Johnson, thủ lĩnh phe vận động Brexit tuyên bố rút khỏi cuộc đua tranh vị trí Thủ tướng.

Là người ủng hộ phe ở lại nhưng bà Theresa May lại tỏ ra khá cân bằng khi vừa trung thành với ông Cameron, vừa nhượng bộ yêu cầu của những người ủng hộ đảng Bảo thủ, khi kêu gọi cải cách các điều luật cho phép mọi công dân EU tự do sinh sống ở Anh. Trong chiến dịch vận động, bà Theresa May cũng cam kết sẽ tuân theo mong muốn của cử tri rời EU:

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May: “Brexit nghĩa là Brexit. Các chiến dịch vận động đã được thực hiện và cuộc bỏ phiếu đã diễn ra với lượng cử tri muốn rời EU cao. Chính vì vậy sẽ không có nỗ lực giữ Anh ở lại EU , không  nỗ lực tái gia nhập EU qua cửa sau hay không có cuộc trưng cầu ý dân thứ 2. Đất nước đã bỏ phiếu rời khỏi EU, nhiệm vụ của chính phủ và quốc hội đó là thực hiện theo kế hoạch đó”.

Là Bộ trưởng Nội vụ, bà Theresa May cũng nhận được sự ủng hộ cao các nghị sĩ trong Đảng Bảo thủ. Bà cũng là người có lập trường cứng rắn trong các vấn đề như nhập cư lậu, tội phạm hay tuyên truyền Hồi giáo. Truyền thông Anh còn khẳng định Bộ trưởng Nội vụ Anh là nhân vật duy nhất có khả năng tập hợp được phe phái đang bất đồng trong nội bộ Đảng Bảo thủ Anh hiện nay.

 

Thăm dò khán giả