Thứ tư, ngày 29/09/2021 - 08:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:33, Chủ Nhật, 03/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biểu tình lớn ở Anh phản đối Brexit

(ANTV) -  Hơn một tuần sau cuộc trưng cầu ý dân lịch sử với gần 52% cử tri Anh bỏ phiếu lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), ngày 2/7, biểu tình đã diễn ra trên khắp nước Anh để bày tỏ sự ủng hộ châu Âu và phản đối Brexit.

Tập trung tại trung tâm thủ đô London, người biểu tình mang theo nhiều băng rôn, khẩu hiệu như "Chúng tôi muốn ở lại", "Hy vọng không phải thù hận", và "Quốc hội hãy dùng quyền của mình để cứu nước Anh khỏi cuộc khủng hoảng này."

Các nhà tổ chức cuộc biểu tình cho biết đã có hơn 40.000 người tham gia, nhưng cảnh sát không cung cấp số liệu. Nhạc sỹ Bob Geldof là một trong những người ủng hộ phe ở lại hối thúc người dân xuống đường biểu thị quan điểm không đồng thuận.

Nhạc sỹ Bob Geldof: “Chúng ta cần phải hành động thực tế. Lên mạng và viết ra sự bất bình của bạn thì cũng chỉ trút bỏ nỗi tức giận lên trời thôi. Chẳng mang lại kết quả gì. Hãy ra đường. Hành động cùng với bạn bè, đồng nghiệp và những người hàng xóm của bạn”.

Nhiều người tham gia biểu tình bày tỏ lo ngại về kinh tế bất ổn hậu Brexit cũng như chủ nghĩa bài ngoại gia tăng, thể hiện qua số vụ tấn công và khiêu khích nhằm vào cộng đồng người nhập cư tại Anh tăng vọt sau cuộc trưng cầu ý dân.

Một người biểu tình: "Tôi lo lắng cho tương lai của mình tại nơi này, làm sao tôi có thể ở lại 1 quốc gia đang đi ngược lại với mong muốn của tôi? Những hành vi không thể chấp nhận thể hiện sự phân biệt chủng tộc, bài ngoại đang lan ra khắp đất nước. Như vậy, đương nhiên tôi cảm thấy rất lo lắng và dù không muốn nhưng có lẽ tôi sẽ phải đi khỏi đây".

Biểu tình phản đối Brexit cũng diễn ra tại nhiều thành phố khác của Anh như Manchester, Brighton. Trong diễn biến khác cũng liên quan đến Brexit, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã nhắc nhở các nhà lãnh đạo chính trị ở Xứ sở Sương mù giữ thái độ bình tĩnh và tự chủ sau cuộc trưng cầu ý dân rời khỏi EU tháng trước./.

Một số hình ảnh người dân Anh biểu tình nhằm phản đối Brexit:

 
 
 
 
 
 

 

BT
Thăm dò khán giả