Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 11:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 3, 31/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biểu tình khắp nước Mỹ phản đối sắc lệnh cấm người tị nạn

(ANTV) - Hàng nghìn người biểu tình đã tập trung bên ngoài Nhà Trắng ngày 29/1, trong khi các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra tại nhiều thành phố và sân bay trên khắp nước Mỹ sau khi tân Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp cấm nhập cảnh tạm thời đối với tất cả người tị nạn và công dân 7 nước Trung Đông và Bắc Phi. Đây là cuối tuần thứ 2 các cuộc biểu tình diễn ra tại Mỹ phản đối các chính sách của Tổng thống Trump.

 

Những người chứng kiến cho biết người biểu tình đã phủ kín quảng trường Lafayette phía trước Nhà Trắng, mang theo những biểu ngữ như "Cấm Trump", "Hoan nghênh người tị nạn", đồng thời hô vang các khẩu hiệu phản đối phân biệt đối xử với người nhập cư.

Trong khi đó, Thẩm phán liên bang ở New York đã ra phán quyết khẩn cấp, dừng tạm thời trục xuất những người đến từ 7 nước bị cấm nhập cảnh vào Mỹ theo sắc lệnh mới được Tổng thống Donald Trump ký.

Anh Will Turner, Người biểu tình chia sẻ: “Tôi cho rằng cấm người tị nạn và người nhập cư, người Hồi giáo hay bất kỳ tôn giáo nào, hoặc ưu ái tôn giáo này hơn tôn giáo khác không phải là vì nước Mỹ. Chuyện này chưa bao giờ xảy ra ở Mỹ. Phán quyết của tòa án cấm trục xuất người tị nạn có thể là dấu hiệu tích cực. Nhưng để Mỹ là một quốc gia rộng cửa với tất cả người tị nạn, tất cả tôn giáo có lẽ sẽ là một chặng đường dài.”

Người biểu tình bày tỏ: “Mọi người đều có quyền đến và đi miễn là họ là những công dân hợp pháp và không dính líu tới bất kỳ vấn đề nào. Tôi cho rằng mọi người đều có quyền lợi của mình.”

Tại thành phố NewYork, nơi được xem là biểu tượng của tự do và nhập cư, hàng nghìn người cũng tới tập trung tại công viên Battery để phản đối sắc lệnh của ông Trump.

Người dân Mỹ nói: “Tôi thấy quyết định này thật nực cười. Tôi cho rằng nếu những người nhập cư họ có thủ tục đầy đủ, họ đã trải qua các vòng kiểm tra thì họ hoàn toàn có thể vào đất nước chúng ta. Tôi không hiểu tại sao ông Trump lại chỉ cấm người Hồi giáo."

Trong khi nhiều du khách tới Mỹ thời điểm này cũng khá bất ngờ trước quyết định của ông Trump, đồng thời hoài nghi về việc cấm người Hồi giáo liệu có chấm dứt được chủ nghĩa khủng bố.

Du khách Anh cho biết: “Có nhiều người Hồi giáo đang ở đây. Tại sao ông ấy lại muốn đuổi họ đi. Người Hồi giáo không chi ở Mỹ mà ở quốc gia nào cũng có.”

Du khách Anh cho rằng: “Quyết định này sẽ không chặn được khủng bố. ”

Truyền thông Mỹ đưa tin các cuộc biểu tình còn diễn ra tại nhiều thành phố khác như Atlanta, Boston, Chicago, Los Angeles, Philadelphia và Seattle.

Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump cấm người nhập cư đã gây ra phản ứng ngay trong chính giới Mỹ. Ngày 29/1, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ John McCain cho rằng quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc cấm nhập cảnh đối với người dân từ 7 quốc gia Hồi giáo là "khó hiểu" và đặt ra nhiều câu hỏi. Ông cũng đặt câu hỏi về lý do Iraq nằm trong số 7 quốc gia Hồi giáo nêu trên, khi mà Washington đang sát cánh cùng Baghdad trong cuộc chiến chống IS.

Trong khi đó, thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cho rằng Mỹ "cần thận trọng" khi thực hiện sắc lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump. Ông cho rằng người Hồi giáo là một trong những nguồn lực quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan.

Thủ lĩnh phe thiểu số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer nói rằng phe Dân chủ đang cân nhắc đưa ra hành động pháp lý để lật ngược sắc lệnh này.

Người biểu tình hôm 28/1 tụ tập ngoài nhà ga 4 tại sân bay JFK, New York để phản đối lệnh cấm nhập cư của ông Trump. Ông Trump hôm 27/ ký lệnh cấm người từ 7 quốc gia Hồi giáo lớn vào Mỹ trong 90 ngày.
Sĩ quan cảnh sát cảng vụ giám sát đám đông người biểu tình tại sân bay New York.
Hơn 2.000 người tụ tập ở sân bay JFK, cuộc biểu tình có thể là lớn nhất trong số các cuộc biểu tình ở sân bay. 12 người tị nạn bị giữ tại sân bay này. 
Cảnh sát hướng dẫn hành khách sau khi điểm kiểm soát an ninh bị đóng cửa do biểu tình ở sân bay quốc tế San Francisco, bang California. 
Một người biểu tình thông báo về phán quyết của toà án ngăn chặn việc trục xuất tại sân bay quốc tế Los Angeles, California. Phán quyết của thẩm phán liên bang sẽ tạm thời cấm chính quyền Mỹ trục xuất những người nhập cư có đầy đủ thị thực, giấy tờ còn hiệu lực, bị kẹt tại các sân bay khắp nước Mỹ vì sắc lệnh của ông Trump.
Rosalie Gurna, 9 tuổi, cầm biểu ngữ ủng hộ các gia đình Hồi giáo tại sân bay Los Angeles. 
Người biểu tình hô khẩu hiệu phản đối tại San Francisco. 
Các nhân viên sân bay giám sát khi người biểu tình tuần hành tại sân bay quốc tế Los Angeles, bang California. 
Hàng trăm người biểu tình đổ về nhà ga số 5 ở sân bay quốc tế O'Hare, thành phố Chicago, để kêu gọi thả 13 người bị giữ tại đây. 
Một phụ nữ đeo khăn cờ Mỹ hô khẩu hiệu phản đối lệnh cấm của ông Trump tại sân bay quốc tế  Dallas/Fort Worth ở thành phố Dallas, bang Texas. 

Nỗi lòng của người nhập cư sau sắc lệnh của Tổng thống Mỹ

Dù đã có 2 năm được cấp Visa tại Mỹ...song gia đình ông Faud Sulemam đành phải quay trở lại Iraq, sau khi bị từ  chối lên một chuyến bay tới Mỹ. Đối với ông, sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump đã khiến giấc mơ di cư tới Mỹ tiêu tan.

Ông Faud Sulemam - Công dân Iraq: "Đây là một sai lầm lớn nhất của Mỹ, một sai lầm khủng khiếp trong lịch sử. Tôi nghĩ rằng Mỹ là một quốc gia dân chủ, nhưng giờ thì sao. Tôi đã chuẩn bị cho cuộc hành trình nhập cư vào Mỹ 2 năm. Tôi đã bán tất cả nhà cửa và tài sản tại Iraq, các con tôi thì bỏ dở việc học tập. Vậy mà....Tôi không hiểu điều gì đang xảy ra."

Theo như sắc lệnh mới của Tổng thống Donald Trump, Mỹ sẽ ngừng tiếp nhận người tị nạn trong vòng 3 tháng và cấm nhập cảnh tạm thời đối với người dân Syria cũng như 6 quốc gia khác có đa số người Hồi giáo, với lý do để bảo vệ công dân Mỹ trước các cuộc tấn công khủng bố cũng như xây dựng lại các quy trình rà soát người nhập cảnh một cách nghiêm ngặt hơn. Song lý do này không thể làm hài lòng những người nhập cư như ông Faud Sulemam.

Ông Faud Sulemam - Công dân Iraq: "Tôi có các cuộc phỏng vấn vào tháng 12/2015 với đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, rồi chờ thêm một năm để kiểm tra an ninh. Họ có 1 năm kiểm tra lý lịch của tôi và lý lịch của tôi sạch sẽ, không có điểm nào đe dọa đến an ninh của Mỹ. Visa nhập cư hợp pháp của tôi đến 12/5/2017. Có vẻ như ông Donald Trump không tin tưởng nhân viên của mình thì phải?

Chưa đầy 2 ngày sau sắc lệnh mới về nhập cư của Tân Tổng thống Mỹ sự hỗn loạn đã lộ rõ với hàng loạt người mắc kẹt tại các sân bay khắp thế giới. Nước mắt và sự hoảng sợ trong nhiều gia đình, biểu tình, kiện tụng và chính những người thực thi pháp luật ở sân bay cũng “toát mồ hôi” để giải quyết những hệ quả tạm thời sau quyết định có phần bất ngờ của người đứng đầu nhà Trắng.

.


 

 

Thăm dò khán giả