Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 03:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:44, Thứ 6, 20/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biểu tình chống Taliban nổ ra ở nhiều thành phố tại Afghanistan

(ANTV) -  Đúng Ngày Độc lập của Afghanistan (19/8), phong trào Hồi giáo Taliban đã tuyên bố thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan sau khi nắm quyền kiểm soát thủ đô Kabul. Trong khi các nhà lãnh đạo của Taliban kêu gọi đoàn kết, thống nhất đất nước, các cuộc biểu tình chống lực lượng này đã nổ ra ở nhiều thành phố trên cả nước.

 

 

 

Nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn và nhỏ đã diễn ra tại Kabul. Một video đăng trên mạng xã hội cho thấy 1 đám đông vẫy quốc kỳ và hô vang khẩu hiệu “Cờ của chúng ta, bản sắc của chúng ta”.

Một nhân chứng cho biết có tiếng súng vang lên gần khu vực biểu tình, nhưng dường như là các tay súng Taliban chỉ bắn chỉ thiên.

Tại Asadabad, thủ phủ tỉnh Kunar ở miền Đông, 1 số người đã thiệt mạng khi tham gia biểu tình. Tuy nhiên, hiện chưa rõ thương vong này là do lực lượng Taliban nổ súng, hay do dẫm đạp gây ra.

Trước đó, cùng ngày, Phó Tổng thống thứ nhất Amrullah Saleh - người tự xưng là "Tổng thống lâm thời Afghanistan" đã tuyên bố thành lập liên minh quân sự chống Taliban và đặt đại bản doanh ở thung lũng Panjshir gần Kabul. Taliban hiện chưa có dấu hiệu phát động chiến dịch quân sự ở tỉnh này, để tập trung cho việc thành lập chính phủ mới ở Kabul.

 

 

Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo, kể từ khi bắt đầu các hoạt động sơ tán công dân và người Afghanistan hôm 14/8 vừa qua, nước này đã vận chuyển bằng đường hàng không khoảng 7.000 người rời khỏi Afghanistan.

Các máy bay chiến đấu của Mỹ vẫn bay trên không phận thủ đô Kabul để đảm bảo an ninh cho chiến dịch sơ tán, và không có hành động đối địch nào với phía Taliban. Tính riêng trong 24h qua, hơn 2.000 người đã được đưa ra khỏi Afghanistan trên 12 chuyến bay vận tải C-17. Mỹ cũng điều động thêm các nhân viên lãnh sự tới Kabul và 1 số địa điểm khác, trong đó có Qatar và Kuwait, nhằm hỗ trợ công tác sơ tán.

Mỹ và các nước phương Tây khác hiện đang thúc đẩy công tác sơ tán các công dân Afghanistan và 1 số nhân viên người Afghanistan tại sân bay Kabul. Trong khi đó, lực lượng Taliban đã kêu gọi đám đông hàng nghìn người Afghanistan, đang chờ đợi bên ngoài sân bay Kabul với hy vọng được sơ tán khỏi nước này, trở về nhà, đồng thời khẳng định không muốn làm ai bị thương.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Italy Mario Draghi và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thảo luận về Afghanistan trong các cuộc điện đàm riêng rẽ vừa diễn ra, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các vấn đề nhân đạo ở nước này.

Điện Kremlin cho biết, cả ông Putin và ông Draghi đều ủng hộ việc tăng cường các nỗ lực quốc tế, bao gồm cả thông qua khối G20, nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định ở Afghanistan. Bên cạnh đó, Văn phòng Thủ tướng Italy cho biết, nhà lãnh đạo Italy cũng thảo luận với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về các tác động khác nhau của cuộc khủng hoảng Afghanistan, bao gồm việc quản lý các dòng người di cư và bảo vệ nhân quyền cũng như các quyền tự do cơ bản.

Tổng thống Nga cũng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp, thảo luận về Afghanistan dưới sự cai trị của Taliban và tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn cho dân thường. Italy - nước giữ chức chủ tịch luân phiên G20 - đang cân nhắc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt để thảo luận việc Taliban tiếp quản Afghanistan.

BT
Thăm dò khán giả