Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 04:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Thứ 2, 08/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biểu tình chống phân biệt chủng tộc vẫn sục sôi ở châu Âu

(ANTV) - Bất chấp các lời cảnh báo và kêu gọi từ các chính quyền về việc tránh tụ tập đông người trong thời điểm dịch bệnh, hàng chục nghìn người vẫn xuống đường tại nhiều thành phố lớn tại châu Âu trong chiều tối 7/6, nhằm hưởng ứng các cuộc biểu tình tại Mỹ và đòi hỏi bảo vệ quyền lợi của người da màu.

 

Cuộc biểu tình lớn nhất diễn ra tại Thủ đô London, Anh khi hàng chục nghìn người kéo đến trước Đại sứ quán Mỹ hô vang tên của George Floyd, người Mỹ da đen bị cảnh sát Mỹ sát hại hôm 25/5 tại thành phố Minneapolis, cùng các khẩu hiệu như “không công lý thì không có hoà bình” hay “nước Anh cũng không vô tội”.

Bên cạnh lo ngại các cuộc biểu tình vượt tầm kiểm soát, mối lo lớn nhất của nhà chức trách Anh hiện nay là việc các đám đông tụ tập có thể khiến đại dịch Covid-19 tại nước này bùng phát mạnh hơn.

Trước đó, trong cuộc biểu tình ngày 6/6, các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và lực lượng cảnh sát đã khiến ít nhất 14 cảnh sát bị thương. Cảnh sát Anh cũng đã bắt giữ 29 người vì có các hành động bạo lực.

Cùng với Thủ đô London của Anh, nhiều thành phố lớn khác tại châu Âu cũng ghi nhận các cuộc biểu tình tương tự. Tại thành phố Milan, thủ phủ của vùng Lombardy, vùng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch Covid-19 tại Italy, đám đông biểu tình cũng lên tới vài ngàn người, trong đó có cả những người biểu tình đòi quyền lợi cho dân nhập cư.

Tại Brussels, Thủ đô của Bỉ và là trung tâm chính trị của châu Âu, hàng ngàn người cũng đã tập trung biểu tình tại trung tâm thành phố, buộc cảnh sát phải dùng hơi cay để giải tán,khoảng 150 người đã bị bắt giữ.

Tại Đức, các cuộc biểu tình tiếp diễn ở các thành phố như Berlin hay Cologne. Trước đó, trong ngày 6/6, cảnh sát Đức đã bắt giữ 93 người tại Thủ đô Berlin vì có các hành vi bạo lực.

 

Sau hơn một tuần diễn ra biểu tình ở Mỹ và một số nước khác về vụ việc của George Floyd, các cuốn sách về đề tài phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa da trắng thượng đẳng đang được săn lùng tại các cửa hàng sách ở Mỹ, với hi vọng đâu đó trong những tài liệu này, họ sẽ có câu trả lời cho cơn khủng hoảng sắc tộc hiện nay. 

“Mạng sống da đen cũng quan trọng” đó là những gì được nhắc đi nhắc lại trong nhiều ngày qua, kể từ khi tính mạng của George Floyd, một người da màu tại Mỹ bị cướp đi trong quá trình bắt giữ của cảnh sát da trắng hôm 25/5 vừa qua. Kể từ đó cho tới nay, toàn bộ 50 bang tại Mỹ cùng nhiều quốc gia khác trên thế giới đã hô vang khẩu hiệu đòi hỏi không phân biệt đối xử với người da màu. 

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên nước Mỹ chứng kiến những phong trào như thế này. Trong suốt chiều dài lịch sử nước Mỹ đã có rất nhiều các phong trào tương tự, tuy nhiên những tài liệu, văn kiện ghi chép lại về những sự kiện lịch sử này thường không dễ tìm thấy, và cũng không được nhắc đến nhiều trong giáo trình chính quy của người Mỹ. 

Nhà sách Marcus Books tại khu vực Bay Area thành phố Oakland, bang California, Mỹ là một trong những kho kiến thức đầy đủ và đáng tin cậy nhất về các tài liệu liên quan đến chủ đề bình đẳng sắc tộc, phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. Trong suốt 60 năm hoạt động, nhà sách Marcus Books đã chứng kiến hết phong trào này đến phong trào khác lên tiếng vì quyền lợi người da màu. Giống như George Floyd, phong trào nào cũng có những nạn nhân phải hứng chịu thứ bạo lực sắc tộc cực đoan. Như những vụ ám sát của thủ lĩnh phong trào da màu Tiến sĩ Martin Luther King Jr hay ông Malcolm X đến vụ đánh đập nhà văn Rodney King của các nhân viên cảnh sát da trắng thành phố Los Angeles. Tất cả văn kiện về những vụ việc này cũng như những phong trào theo sau đó, đều có thể được tìm thấy tại Marcus Books.

Một bài báo của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ mới đây cho biết, trẻ nhỏ từ 2 tuổi trở lên đã có thể nội tâm hóa về sự phân biệt chủng tộc. Vì vậy, giới y khoa và tâm lý học cho rằng, việc giáo dục chống phân biệt chủng tộc có thể bắt đầu ngay từ các trường mần non. Học sinh tiểu học nên được tìm hiểu về những câu chuyện vĩ đại, hào hùng của người da màu, thay vì chỉ biết về lịch sử nô lệ đầy bạo lực của họ. Còn người lớn hơn nữa thì nên tìm hiểu về những thông tin về phân biệt chủng tộc xuất hiện xung quanh chúng ta, để làm sao có cách ứng xử hợp lý.

Mặc dù vậy, giáo dục kiến thức chỉ là chất xúc tác cho sự chuyển hóa, cần thiết hơn vẫn là những cuộc trò chuyện cởi mở và nhiều hơn nữa về chống phân biệt chúng tộc, ngay trong mỗi gia đình, lớp học, trong mỗi cơ quan, đoàn thể và rộng hơn là cả xã hội, để những vụ việc đau lòng như của người đàn ông da màu Mỹ George Floyd sẽ không còn lặp lại một lần nữa.

BT
Thăm dò khán giả