Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 02:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:36, Thứ 3, 02/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biểu tình chống phân biệt chủng tộc lan sang New Zealand

(ANTV) -Hiệu ứng từ các cuộc biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc trên toàn nước Mỹ đã lan sang Nam bán cầu khi trong ngày 1/6, hàng nghìn người biểu tình đã xuống đường tuần hành tại nhiều thành phố của New Zealand.

 

Trái ngược với các cuộc biểu tình bạo lực kéo dài nhiều ngày qua tại Mỹ, các cuộc tuần hành tại New Zealand diễn ra trong hòa bình.
 
Tại thành phố Auckland, khoảng 2.000 người đã tuần hành trước Lãnh sự quán Mỹ hô vang các khẩu hiệu "Không có công lý, không hòa bình" và kêu gọi quan tâm tới cuộc sống của người da màu.
 
Khoảng 500 người cũng đã xuống đường biểu tình tại thành phố Christchurch, trong khi một đám đông lớn khác dự kiến sẽ tiến hành lễ thắp nến cầu nguyện bên ngoài các tòa nhà quốc hội ở thủ đô Wellington.
 
Cái chết của công dân Mỹ gốc Phi George Floyd, không chỉ làm dấy lên làn sóng biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc tại Mỹ mà còn một số nước như Canada, Anh và Đức.   
 
Australia: Cảnh sát NSW kêu gọi chung tay chống phân biệt chủng tộc
 

 

Trước xu hướng phân biệt chủng tộc ngày càng gia tăng đáng báo động, cảnh sát bang New South Wales (NSW) của Australia vừa đã phát động chiến dịch nâng cao nhận thức của cộng đồng về các quyền hợp pháp của họ, đồng thời kêu gọi người dân trình báo nếu phát hiện các hành vi phân biệt chủng tộc.
 
Chiến dịch mang tên “Ngăn chặn những lời đe dọa nhằm vào cộng đồng” truyền tải thông điệp rằng, theo luật pháp bang NSW, bất kỳ ai có hành vi bạo lực nhằm vào người khác vì lý do chủng tộc hoặc tôn giáo đều có thể bị điều tra hình sự và đối mặt với mức án lên đến 3 năm tù giam.
 
Các hành vi bạo lực này có thể bao gồm tấn công trực tiếp, ở nhà riêng, nơi công cộng hoặc thậm chí trên mạng xã hội.
 
Chiến dịch của cảnh sát bang NSW được phát động trong bối cảnh thời gian qua đã xảy ra hàng loạt vụ kỳ thị, phân biệt chủng tộc gây rúng động dư luận ở Australia, quốc gia tự hào có nền văn hóa chào đón người nhập cư thuộc nhiều chủng tộc khác nhau, kể từ khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.
 
Bùng phát ổ dịch Ebola mới tại Cộng hòa Dân chủ Congo
 

 

Ngày 1/6, Bộ Y tế CHDC Congo thông báo ghi nhận ổ dịch bệnh Ebola mới ở vùng Tây Bắc nước này, bên cạnh ổ dịch bùng phát ở miền Đông nước này kể từ tháng 8/2018.
 
Bộ trưởng Y tế CHDC Congo cho biết đến nay ổ dịch Ebola ở vùng Tây Bắc đã làm 14 người đã tử vong. Ngoài ra, Viện nghiên cứu Y sinh quốc gia (INRB) của CHDC Congo đã xác nhận các mẫu bệnh phẩm lấy tại thành phố Ban-đa-ca, Tây Bắc nước này, đều cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola.
 
Ổ dịch Ebola bùng phát cách đây gần 2 năm ở miền Đông CHDC Congo đã làm 2.280 người tử vong. Dự kiến, khu vực này sẽ được công bố hết dịch vào ngày 25/6 tới.
 
Điều kiện để được công bố hết dịch bệnh là không phát hiện trường hợp nhiễm mới nào trong thời hạn 42 ngày (gấp đôi thời gian ủ bệnh).
 
Như vậy, CHDC Congo đang phải đối mặt với tình trạng dịch bệnh kép. Ngoài Ebola, dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng đang diễn biến phức tạp tại nước này, với 611 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó 20 người đã tử vong.
Thăm dò khán giả