Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 05:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:55, Chủ Nhật, 07/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biểu tình chống kỳ thị chủng tộc lan rộng ở châu Âu và Bắc Phi

(ANTV) - Làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử dựa trên màu da sau cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd tại thành phố Minneapolis của Mỹ đang tiếp tục lan rộng trên khắp thế giới. 

 

Riêng ở Bắc Phi, hàng chục nghìn người đã xuống đường biểu tình tại nhiều thành phố bất chấp các quy định giãn cách xã hội do dịch COVID-19, trong khi tại Châu Âu, biểu tình ở 1 số nơi đã dẫn đến đụng độ với lực lượng cảnh sát gây mất an ninh.

Tại thành phố New Orleans  thuộc bang Louisiana, hàng trăm người đã xuống đường để bày tỏ sự bất bình trước nạn lạm dụng vũ lực của cảnh sát. Trong khi đó, tại thành phố Albuquerque của bang New Mexico, người biểu tình đã tụ tập tại quảng trường Civic, giơ cao tay để thể hiện tình đoàn kết cũng như để tưởng nhớ nạn nhân George Floyd.

Làn sóng biểu tình sau cái chết của công dân Mỹ George Floyd cũng tiếp tục lan tới các nước như Đức, Pháp, CH Séc và Tunisia.

Tại thủ đô Paris và nhiều thành phố khác của Pháp, hàng chục nghìn người đã tham gia cuộc tuần hành để tưởng nhớ công dân Mỹ George Floyd. Bất chấp lệnh cấm tụ tập trên 10 người do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, những người biểu tình vẫn xuống đường ở các khu vực gần Tháp Eiffel, hưởng ứng các cuộc biểu tình đang diễn ra trên khắp nước Mỹ.

Tại Đức, khoảng 14.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình ở trung tâm thành phố Hamburg, trong đó riêng Tòa thị chính thành phố có khoảng 6.000 người. Biểu tình cũng diễn ra ở nhiều thành phố khác của Đức. Trong đó có các cuộc “biểu tình im lặng”, với hình thức đoàn người im lặng trong 8 phút 46 giây, đúng bằng khoảng thời gian George Floyd bị ghì cổ đến tử vong hôm 25/5.

Còn tại CH Séc, hàng trăm người cũng đã tụ tập tại quảng trường trung tâm ở thủ đô Praha, trong đó một nhóm biểu tình đã tuần hành đến Đại sứ quán Mỹ tại Praha để bày tỏ sự phản đối.

Cũng trong ngày 6/6, các đảng chính trị và các tổ chức phi chính phủ ở Tunisia đã tổ chức biểu tình để phản đối chính sách phân biệt đối xử và bạo lực ở Mỹ.

Hàng nghìn người Israel biểu tình phản đối kế hoạch sáp nhập khu Bờ Tây

 

Tại  Israel, hàng nghìn người đã tổ chức biểu tình tại quảng trường Rabin ở thành phố Tel Aviv để phản đối kế hoạch của Thủ tướng Benjamin Netanyahu mở rộng chủ quyền tới các khu vực thuộc khu Bờ Tây, sáp nhập phần lãnh thổ mà người Palestine coi là thuộc nhà nước của mình trong tương lai.

Những người biểu tình đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định, giơ cao khẩu hiệu nói không với sáp nhập và chiếm đóng, nói có với hòa bình và dân chủ.

Trước đó, Đặc phái viên của Palestine tại Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, phía Palestine sẽ gia tăng các nỗ lực tại Hội đồng Bảo an LHQ để ngăn chặn Israel triển khai kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ tại Bờ Tây.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 1/2020 đã công bố một kế hoạch hòa bình cho khu vực Trung Đông, theo đó Israel giữ các khu định cư và người Palestine được thành lập nhà nước với các điều kiện ngặt nghèo. Phía Palestine đã bác bỏ kế hoạch này và lên tiếng phản đối mạnh mẽ kế hoạch sáp nhập của Israel.

Về phần mình, LHQ cùng một số quốc gia châu Âu và Arab đã cảnh báo về những hậu quả xung đột bạo lực và ngoại giao, đồng thời thúc giục Israel không thực hiện kế hoạch sáp nhập các khu định cư.

B.T
Thăm dò khán giả