Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 22:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 20:34, Thứ 4, 10/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biệt đội nữ chiến binh quả cảm ở Zimbabwe

(ANTV) -Những phụ nữ Zimbabwe vượt qua vòng tuyển chọn khắt khe để tham gia chương trình huấn luyện giúp họ phát triển hàng loạt kỹ năng như sử dụng súng, truy bắt tội phạm.

Nhắc đến châu Phi, chúng ta thường nhớ tới hình ảnh lam lũ của những người phụ nữ vừa phải gánh chịu sự bất bình đẳng so với nam giới, vừa phải làm việc quần quật với vai trò lao động chính trong mỗi gia đình.
 
Thế nhưng ở Zimbabwe, những phụ nữ chịu nhiều thiệt thòi lại đang được rèn giũa trong 1 đội quân xung kích bảo vệ đời sống hoang dã với tên gọi Akashinga, có nghĩa là “Những con người can đảm”. Với nhiệm vụ bảo vệ thung lũng Zambezi, mặt trận săn bắt trộm nóng bỏng của châu lục, những nữ kiểm lâm đặc biệt này đang từng ngày trở lại làm chủ cuộc sống của mình, và thậm chí trở thành các nhà lãnh đạo, thúc đẩy cộng đồng phát triển tích cực.
 
Khẩu AR-15 sờn bạc và mòn bóng sau nhiều năm sử dụng. Vốn gắn liền với các đơn vị chống săn bắn trộm ở khắp châu Phi suốt nhiều thập kỷ qua, nhưng nay, AR-15 không còn nằm trên tay những chiến sĩ kiểm lâm phái mạnh như thường thấy. Chúng đã trở thành vũ khí lợi hại theo 1 cách rất riêng của những phụ nữ như Primrose Mazliru.
 
Chị Primrose Mazliru, Chiến sĩ kiểm lâm chia sẻ:“Đây là 1 công việc tuyệt vời. Nó không chỉ dành cho đàn ông, mà tất cả mọi người đều có thể làm được. Nhờ đó mà cuộc sống của tôi đã thay đổi, tôi được cộng đồng tôn trọng, dù là 1 người mẹ đơn thân trẻ.”
 
Nở nụ cười tươi rói dù có 1 vết sẹo lớn kéo dài ở môi trên - vết tích từ trận đánh của bạn trai cũ, chị tự hào chia sẻ về cuộc sống tốt đẹp hiện tại, khi chị có thể tự nuôi sống gia đình trên 1 mảnh đất nhỏ mua bằng tiền lương dành dụm từ công việc kiểm lâm.
 
Tất cả là nhờ có Akashinga, dự án đặc biệt tuyển chọn những bà mẹ đơn thân, bị ruồng bỏ, lao động tình dục hoặc nạn nhân của xâm hại… tham gia huấn luyện, phát triển các kỹ năng sử dụng súng, truy bắt tội phạm… Người sáng lập là ông Damien Mander, 1 xạ thủ được đào tạo trong quân đội Australia. Ông từng cho rằng quân đội không có chỗ cho phụ nữ, tuy nhiên suy nghĩ này đã nhanh chóng thay đổi.
 
Theo Ông Damien Mander, Người sáng lập chương trình Akashinga cho biết: “Chúng tôi bắt đầu với 36 người, tham gia huấn luyện theo mô hình huấn luyện lực lượng đặc biệt. Chúng tôi thúc bách họ rất nhiều, nhiều hơn bất cứ cuộc huấn luyện nào đã thực hiện với nam giới. Thế nhưng, đến cuối cùng chỉ có 3 người bỏ cuộc… Những phụ nữ này rất bình tĩnh và dẻo dai. Họ được lựa chọn đào tạo kỹ lưỡng để có đủ can đảm và dũng khí dám thay đổi những tư tưởng bảo thủ.”
Trong một buổi huấn luyện thể lực của biệt đội
 
Giống như hầu hết quốc gia ở miền Nam châu Phi, Zimbabwe thiết lập những khu săn bắn giới hạn có thu phí quanh các công viên quốc gia nổi tiếng như Victoria Falls hay Mana Pools làm “vùng đệm” để bảo vệ động vật, đồng thời thu lợi cho 4 triệu dân cư trú ở lân cận. Tuy nhiên, việc hệ sinh thái quý hiếm bị đe dọa đã buộc hoạt động này phải ngừng lại. Thay vào đó, Akashinga nổi lên như 1 sáng kiến mới về bảo tồn đời sống hoang dã, khi mà chỉ trong vòng 5 tháng, dự án đã thu được số tiền hàng tháng cho cộng đồng địa phương nhiều hơn thu nhập cả năm của hoạt động săn bắn giải trí.
 
Nhiều nhân vật có ảnh hưởng và các nhà đầu tư trên khắp thế giới cũng bắt đầu chú ý đến Akashinga, cho rằng đây là cách hiệu quả để bảo vệ đa dạng sinh học, song song với việc hỗ trợ đào tạo những người phụ nữ thiệt thòi, giúp họ làm chủ cuộc sống. Xa hơn, dự án còn hướng tới mục đích xóa đói giảm nghèo và phát triển cộng đồng.
 
Ông Victor Muposhi, Nhà nghiên cứu sinh học bảo tồn cho biết: “Phát triển các kỹ năng bảo tồn trong các cộng đồng không chỉ dừng lại ở việc tạo thêm công ăn việc làm. Nó giúp người dân địa phương hưởng lợi trực tiếp từ chính việc bảo tồn đời sống hoang dã. Đây cũng là 1 chương trình nữ quyền thực sự, hướng tới bảo vệ và giúp đỡ những người phụ nữ từng chịu nhiều thiệt thòi.”
 
Theo cô Tariro Mnangagwa, Con gái của tân Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa cho biết:“Những phụ nữ này đã cho tôi thấy hy vọng mới. Họ có nghị lực và can đảm, sẵn sàng hy sinh mạng sống để bảo vệ môi trường và tự nhiên vì chính bản thân và con cháu họ.”
 
Bên cạnh là giải pháp tiềm năng để đối phó hiệu quả với nạn săn bắt trộm, bảo vệ thiên nhiên, có thể nói, dự án Akashinga chính là cách mà xã hội Zimbabwe đầu tư vào phụ nữ và cộng đồng người dân ở các vùng nông thôn. Nó cũng là thông điệp cổ vũ gửi tới những người phụ nữ từng chịu nhiều thiệt thòi trong xã hội, trao cho họ cơ hội công bằng như nam giới, giúp họ trở thành “những con người can đảm”, tự làm chủ cuộc sống của bản thân và giúp đỡ gia đình./.
 
Thăm dò khán giả