Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 15:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:54, Thứ 2, 06/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biến thể Omicron đe dọa đà phục hồi ngành hàng không thế giới

(ANTV) - Ngành hàng không từng được dự báo sẽ phục hồi đáng kể trong năm tới. Tuy nhiên, trước đợt dịch mới tại châu Âu, đặc biệt là sự xuất hiện của biến thể Omicron, triển vọng phục hồi của ngành hàng không đang bị đặt ra nhiều dấu hỏi. Biến thể mới này sẽ ảnh hưởng thế nào tới đà phục hồi của ngành hàng không quốc tế? Và việc hạn chế đi lại có phải là giải pháp tốt nhất nhằm chặn đứng dịch bệnh hay không? 

Ngày 26/11, hàng dài những du khách với vẻ ngoài lo lắng đã đổ dồn vào sân bay quốc tế Johannesburg, Nam Phi với hi vọng nhanh chóng bắt những chuyến bay cuối cùng để trở về nước.

Ngay hôm sau, nhiều quốc gia bắt đầu cấm mọi chuyến bay từ Nam Phi. Và liên tiếp sau đó, nhiều lệnh cấm nhập cảnh với du khách tới từ các quốc gia Châu Phi được đưa ra. (5192 reu)

Không chỉ cấm hành khách từ các quốc gia phía Nam Châu Phi, hôm 1-12, hai công ty hàng không hàng đầu Nhật Bản Japan Airlines và ANA Holdings đã tạm dừng bán vé cho tất cả các chuyến bay quốc tế đến Nhật Bản cho đến cuối tháng 12. Australia thông báo trì hoãn kế hoach nới lỏng các hạn chế biên giới thêm ít nhất 2 tuần sau khi nước này liên tục ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron.

Chỉ trong ít ngày, đã có hơn 70 quốc gia ban bố các lệnh hạn chế đi lại, liên quan tới biến thể mới.

Xuất hiện vào cuối năm, vốn là thời kỳ cao điểm của về du lịch, khi Giáng sinh và năm mới đang tới, biến thể Omicron khiến giới lãnh đạo các hãng hàng không trên toàn cầu lo ngại hành khách sẽ tạm dừng đặt vé trong tương lai, gây trì hoãn hơn nữa đối với đà phục hồi vốn đã chậm chạp của ngành hàng không.

Hãng dữ liệu hàng không OAG cho biết, các hãng hàng không toàn cầu đã cắt giảm 2,4% công suất theo lịch trình trong bốn tháng tới. Dù chưa có số liệu chính xác, nhưng ngành hàng không và du lịch đã dần cảm nhận được những thiệt hại do Omicron gây ra.

Tổ chức y tế thế giới cho rằng, việc phong tỏa đi lại chỉ tạo ra gánh nặng đối với cuộc sống và sinh kế của người dân, đồng thời tác động tiêu cực đến các nỗ lực y tế toàn cầu.

Đóng cửa biên giới, ngăn chặn sự lây lan của Omicron trong cộng đồng cần là bước đầu tiên, nhưng không nên là cuối cùng. Trong lúc giới khoa học đang cố gắng tìm hiểu để đối phó với biến chủng mới, các quốc gia cần tăng cường phòng chống dịch, mở rộng xét nghiệm và nguồn lực về y tế công cộng, chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất và tuân thủ hướng dẫn của WHO, là “bình tĩnh, phối hợp và chặt chẽ”.

BT
Thăm dò khán giả