Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 09:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:43, Thứ 6, 03/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biến thể Omicron đã có ở 27 quốc gia và vùng lãnh thổ

(ANTV) - Theo hãng thông tấn WAM, ngày 1/12, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cũng đã thông báo ca đầu tiên nhiễm biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Như vậy, UAE là quốc gia Vùng Vịnh thứ hai ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron sau khi Ả Rập Xê Út trước đó cùng ngày thông báo phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể mới này.

Đến nay đã có khoảng 27 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể Omicron, nguy cơ biến thể này tiếp tục lan rộng sang nhiều quốc gia khác vẫn đang hiện hữu.

Sau 3 tuần kể từ khi được xác nhận, biến chủng Omicron đã xuyên thủng các lá chắn COVID-19 để xuất hiện ở các châu lục. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới WHO cho biết, sự lây lan của biến chủng này là cực kỳ nghiêm trọng. Nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicon, hiện các quốc gia đã đều đưa ra các biện pháp hạn chế ở nhiều cấp độ khác nhau. Nhiều nước đã đóng cửa biên giới, hạn chế đi lại, áp dụng lại các biện pháp cách ly bắt buộc khi nhập cảnh.

Anh phê chuẩn thuốc kháng thể Xevudy để điều trị COVID-19

 

Ngày 2/12, Cơ quan quản lý dược phẩm Anh đã phê chuẩn thuốc kháng thể Xevudy của hai công ty dược GlaxoSmithKline (GSK.L) và Vir Biotechnology (VIR.O) để điều trị dịch COVID-19.

Cơ quan quản lý dược phẩm Anh (MHRA) nêu rõ Xevudy được chấp thuận dùng để điều trị cho những người mắc COVID-19 từ nhẹ đến trung bình và đang có nguy cơ cao phát triển bệnh nặng. Sự chấp thuận được đưa ra khi GSK.L tuyên bố riêng phương pháp điều trị đã được chứng minh là có tác dụng chống lại biến thể Omicron.

Xevudy Sotrovimab là sản phẩm của công trình nghiên cứu chung giữa GSK.L và VIR.O.

Việc cơ quan này phê chuẩn thuốc kháng thể Xevudy diễn ra ngay sau khi công ty dược GSK.L tuyên bố phương pháp điều trị này có hiệu quả với cả biển thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Các nhà quản lý Anh ngày 2/12 đã cho phép dùng kháng thể đơn dòng của GSK.L để điều trị những ca có nguy cơ cao xuất hiện các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng, với việc nhà sản xuất nói rằng "nó duy trì hoạt động" chống lại biến thể Omicron mới.

BT
Thăm dò khán giả