Thứ năm, ngày 13/05/2021 - 19:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:01, Thứ 6, 12/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biến thể ở Anh làm tăng nguy cơ tử vong lên tới 64%

(ANTV) - Biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 được phát hiện ở Anh và đang lây lan ra toàn cầu có khả năng gây tử vong cao hơn 64% so với các biến thể xuất hiện trước đó. Đây là công bố được các chuyên gia Anh đưa ra vào ngày 10/3.

 

Theo một nghiên cứu được công bố ngày 10/3, các chuyên gia tại Anh đã so sánh dữ liệu y tế của gần 55.000 bệnh nhân mắc COVID-19 trong khoảng thời gian từ tháng 10/2020 đến tháng 1/2021 và theo dõi họ trong 28 ngày. Tình nguyện viên tham gia được chia nhóm theo độ tuổi, dân tộc và giới tính. Họ phát hiện những người mắc biến thể mới có nguy cơ tử vong cao hơn 64%, tăng từ 2,5 lên 4,1 trên mỗi 1.000 ca nhiễm. Nghiên cứu lưu ý việc thử nghiệm trong cộng đồng thường lựa chọn người bệnh nhẹ và trung bình, nhưng các nhà khoa học cho biết nếu kết quả tương tự ở nhóm cộng đồng khác, biến thể này "có khả năng gây tử vong đáng kể so với những biến thể trước đó".

Giới chuyên gia cho rằng,  nhận định khả năng gây tử vong đồng nghĩa biến thể này đang đặt ra thách thức lớn đối với hệ thống chăm sóc y tế và các nhà hoạch định chính sách. Kết quả nghiên cứu càng nêu bật tầm quan trọng của việc chủng ngừa khi đến lượt.

 

Ngày 10/3, hàng nghìn sinh viên Hy Lạp đã tổ chức biểu tình tại thủ đô Athen phản đối tình trạng bạo lực cảnh sát.

Cảnh sát Hy Lạp cho biết khoảng 1.000 sinh viên đã đổ ra các đường phố trong chiều 10/3, song theo các nhân chứng tại hiện trường, số sinh viên tham gia biểu tình trên thực tế có thể gấp đôi số lượng cảnh sát đưa ra.

Trước đó, khoảng 5.000 người đã xuống đường biểu tình và đụng độ với lực lượng chức năng khiến 10 nhân viên cảnh sát bị thương, trong đó 1 người bị thương nặng. Theo thông báo của cảnh sát Hy Lạp, nghi phạm chính, một người đàn ông khoảng 30 tuổi đã bị bắt giữ để tiến hành điều tra, Trong khi đó, 7 trong số 16 đối tượng khác bị bắt giữ để thẩm vấn. Các đối tượng bị cáo buộc với các tội danh khác nhau.               

Biểu tình tại Hy Lạp bùng phát sau khi xuất hiện một video trên mạng ghi lại hình ảnh một nhân viên cảnh sát dùng dùi cui đánh một người đàn ông trong khi tuần tra để đảm bảo người dân tuân thủ lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 lây lan. Thủ tướng Hy Lạp đã kêu gọi chấm dứt tình trạng bạo lực và chỉ trích những kẻ kích động bạo lực với âm mưu gây chia rẽ đoàn kết./.

 
 

 

BT
Thăm dò khán giả