Thứ năm, ngày 26/05/2022 - 09:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:27, Chủ Nhật, 27/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại Canada

(ANTV) - Giới chức y tế tỉnh Ontario - tỉnh đông dân nhất Canada đã xác nhận một cặp đôi sống ở khu vực Durham là 2 trường hợp đầu tiên tại Canada nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2. Biến thể mới này được cho là lây lan dễ dàng và nhanh hơn so với phiên bản gốc, nhưng không gây chết người nhiều hơn.

 Theo chính quyền Ontario, không có bằng chứng cho thấy các loại vaccine được Bộ Y tế Canada phê duyệt sẽ kém hiệu quả hơn với biến thể mới của virus. Biến thể mới lần đầu tiên được xác định ở Vương quốc Anh nhưng sau đó đã được phát hiện ở một số quốc gia khác như Đan Mạch, Bỉ, Australia và Hà Lan.

Ontario - nơi biện pháp phong tỏa được áp dụng từ ngày 26/12 - đã phải chứng kiến hơn 2.000 ca nhiễm mới mỗi ngày trong 12 ngày qua. Riêng trong ngày 26/12, đã có thêm 2.142 ca dương tính.

 

 
 Châu Âu bắt đầu chương trình tiêm chủng xuyên biên giới quy mô lớn

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, ngày 27/12 châu Âu đã phát động chương trình tiêm vaccine xuyên biên giới với quy mô lớn chưa từng có nhằm chấm dứt đại dịch cướp đi sinh mạng của hơn 1,7 triệu người trên toàn cầu.

Trước đó, ngày 26/12, Hungary và Slovakia là hai trong số những quốc gia châu Âu đầu tiên khởi động chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19. Dự kiến một ngày sau đó, các quốc gia khác gồm Pháp, Italy, Áo, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cũng sẽ bắt đầu chương trình tiêm chủng tại nước mình.

Ở Đức, một số lượng nhỏ người cao tuổi tại một viện dưỡng lão đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 vào ngày 26/12 – một ngày trước khi quốc gia chính thức khởi động chương trình tiêm chủng. Trong khi đó, tại Hungary, những nhân viên y tế tuyến đầu tại các bệnh viện ở thủ đô Budapest là nhóm đối tượng đầu tiên được tiêm vaccine ngừa COVID-19 được hai hãng dược phẩm Pfizer và BioNTech cùng phát triển.

Pháp – quốc gia đã nhận lô vaccine của Pfizer/BioNTech đầu tiên vào ngày 26/12, sẽ bắt đầu chương trình tiêm chủng tại khu vực Paris mở rộng và vùng Burgundy-Franche-Comte. Chính phủ Pháp hy vọng trong hai tháng đầu năm 2021, khoảng 1 triệu người tại các viện dưỡng lão sẽ được tiêm vaccine. Sau đó, từ tháng 3 đến tháng 6, con số sẽ được nâng lên thành 14-15 triệu người.

 

BT
Thăm dò khán giả