Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 11:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:49, Thứ 7, 04/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biến thể mới của virus SARS-COV-2 đang lây lan mạnh hơn

(ANTV) - Biến thể gen của virus SARS-CoV-2 hiện đang xuất hiện chủ đạo trên thế giới và lây lan trong tế bào người nhanh hơn chủng được ghi nhận từ đầu đại dịch COVID-19. Đây là kết quả nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Cell.

Sau khi phân tích các mẫu gen, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng: chủng virus SARS-CoV-2 hiện nay, mang tên D614G, có sự biến đổi nhỏ, nhưng có sức mạnh lớn trong protein "cụm hoa" - lồi ra từ bề mặt của virus, vốn được dùng để tấn công tế bào người và truyền nhiễm. Biến thể mới của virus có khả năng lây lan ra các tế bào người nhanh hơn gấp 3-6 lần. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa nhận thấy, biến thể mới gây thể bệnh nặng hơn.

Tuy nhiên, mọi kết luận trong giai đoạn này đều chỉ được thông báo kèm với từ "có thể": các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm thường không cho thấy chính xác mức độ của một đại dịch. Và theo những gì chúng ta biết đến nay, dù biến thể mới hiện nay nhân bản nhanh hơn trong các tế bào người bệnh, nhưng nó có thể hoặc không "lây truyền" từ người này sang người khác.

Trung Quốc tuyên bố kiểm soát được nguồn lây bệnh COVID-19 ở Bắc Kinh

Giới chức thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) hôm qua tuyên bố đã kiểm soát được nguồn lây nhiễm trong đợt bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thứ hai và sẽ dỡ bỏ các hạn chế đi lại vào nửa đêm ở hầu hết những cụm dân cư trong thành phố.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 4/7, toàn bộ người dân sinh sống ở những khu vực nội đô được đánh giá là "ít nguy cơ" có thể được rời khỏi thành phố mà không cần kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Theo chính quyền thành phố Bắc Kinh, chiến dịch theo dõi và truy vết nguồn lây nhiễm quy mô lớn "đã chặn đứng hiệu quả các nguồn lây nhiễm" với số ca nhiễm mới mỗi ngày dưới con số 3 trong nhiều ngày gần đây. Theo đó, không có dấu hiệu lây nhiễm quy mô hơn trong cộng đồng với phần lớn các ca lây nhiễm được ghi nhận ở các cộng đồng có nguy cơ cao. Trước đó, Bắc Kinh dỡ bỏ một số lệnh phong tỏa được áp đặt theo khu vực sau khi tháng trước, phát hiện hàng trăm ca bệnh liên quan tới một khu chợ đầu mối, làm dấy lên lo ngại về một làn sóng dịch bệnh thứ hai.

Pháp: Du lịch Paris bớt sôi động vì dịch Covid-19

Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng khách du lịch tại các quốc gia đều sụt giảm. Thủ đô Paris, Pháp, một trong những điểm du lịch hàng đầu thế giới cũng trong tình trạng tương tự.

Anh Jean-Remi Galinon là hướng dẫn viên du lịch ở Pháp, chuyên phục vụ các tour du lịch trên chiếc xe cổ Citroen 2CV. Cũng như nhiều người kinh doanh khác trong thời kỳ Covid-19, anh cũng đang trải qua giai đoạn khó khăn khi lượng khách suy giảm và hoạt động du lịch bị ngừng trệ. Hơn nữa, du khách chính của anh là du khách người Mỹ. Từ giữa tháng 3, anh chỉ có đúng một tour du lịch quanh thành phố Paris. Trong số 14 đất nước thuộc danh sách an toàn để mở cửa tự do đi lại mà Liên minh châu Âu công bố mới đây lại không có nước Mỹ.

Theo kế hoạch, thủ đô Paris của Pháp sẽ bước sang giai đoạn 3 của lô%3ḅ trình dỡ bỏ phong tỏa từ ngày 10/7 tới. Trong tuần đầu tiên được phép hoạt động trở lại, các tour du lịch bằng thuyền của công ty du lịch ParisCanal, đưa du khách đi du thuyền dọc theo sông Seine, đón được khoảng 50% số lượng khách so với bình thường. Hầu hết khách tham quan là người dân Pháp, chỉ có khoảng 10% là khách du lịch châu Âu.

 

 

BT
Thăm dò khán giả