Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 02:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:12, Thứ 2, 07/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biến thể Delta lây nhiễm nhanh hơn 40% so với biến thể Alpha

(ANTV) - Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết biến thể được phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ (B.1.617.2), hiện được đặt tên là Delta, có khả năng lây nhiễm nhanh hơn 40% so với biến thể Alpha (B.1.1.7 được phát hiện lần đầu tại Anh). Tuy nhiên, những người đã được tiêm đủ hai liều vaccine phòng COVID-19 đều được bảo vệ trước hai biến thể này.

Theo Cơ quan Y tế công cộng England, biến thể Delta hiện đang được ghi nhận trong đa số ca nhiễm tại Anh. Trước đó, biến thể Alpha đã khiến nước Anh phải phong tỏa hồi tháng 2. Hiện nhiều người lo ngại nguy cơ biến thể Delta lây lan nhanh có thể đe dọa kế hoạch nới lỏng các biện pháp chống dịch dự kiến từ ngày 21/6 tới ở Anh.

Trả lời báo giới, Bộ trưởng Hancock thừa nhận biến thể Delta "đang làm phức tạp thêm kế hoạch trên", chính phủ sẽ theo dõi các dữ liệu thêm một tuần trước khi đưa ra quyết định. Ông cũng đồng thời nhấn mạnh rằng chính phủ "hoàn toàn để ngỏ khả năng" trì hoãn quyết định nới lỏng các biện pháp hạn chế.

Nhật Bản bỏ hơn 7.000 liều vaccine COVID-19 vì lỗi xử lý

Truyền thông Nhật Bản cho biết, hơn 7.000 liều vaccine ngừa COVID-19 đã bị vứt bỏ do lỗi xử lý kể từ khi nước này bắt đầu chiến dịch tiêm phòng đến nay.

Mới nhất, một bệnh viện và một trung tâm tiêm phòng đã bỏ khoảng 1.000 liều vaccine Pfizer vì hết hạn trong nhiệt độ phòng. Bệnh viện Quốc gia Omuta ở tỉnh Fukuoka cũng từng phải lên tiếng xin lỗi vì bỏ phí vaccine.

Nhật Bản được đánh giá là có tốc độ tiêm phòng chậm, với chỉ khoảng 9% dân số được tiêm ít nhất một mũi vaccine. Nước này đang nỗ lực đẩy nhanh tốc độ chủng ngừa COVID-19 trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 50 ngày là tới Thế vận hội Olympic Tokyo.

Ma-rốc là nước Arab đầu tiên cấp hộ chiếu tiêm chủng Covid-19

Ma Rốc trở thành quốc gia Arab đầu tiên cấp hộ chiếu vaccine cho người dân sau khi Chính phủ nước này thông báo sẽ cấp hộ chiếu tiêm chủng cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 kể từ ngày hôm nay 7/6.

Chính phủ Ma Rốc thông báo sẽ triển khai cấp hộ chiếu tiêm chủng cho những người đã tiêm đủ hai mũi vaccine phòng Covid-19, thông qua một website riêng về vaccine Corona. Hộ chiếu tiêm chủng sẽ bao gồm một mã QR có thể dễ dàng xác minh thông qua một ứng dụng được chỉ định cho mục đích này. Người sử dụng có thể tải kết quả xuống để in ra hoặc để ở định dạng điện tử có thể xem được trên điện thoại thông minh. Ngoài ra, người được tiêm chủng cũng có thể nhận hộ chiếu vaccine ở dạng giấy từ chính quyền địa phương.

Đầu tuần trước, Ma Rốc đã quyết định nới lỏng một số hạn chế được áp dụng cách đây 14 tháng, do tình hình dịch tễ học không ngừng được cải thiện và số lượng người được tiêm chủng ngày càng tăng.

Thăm dò khán giả