Thứ ba, ngày 26/10/2021 - 04:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 2, 11/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biến thể của virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại nhiều bang nước Mỹ

(ANTV) - Số liệu thống kê chính thức công bố ngày 9/1, cho thấy biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đã lây lan đến ít nhất 8 bang ở Mỹ. Biến thể này được ghi nhận lần đầu tiên ở Anh vào cuối năm 2020 và có nguy cơ lây nhiễm cao hơn từ 40 - 70% so với các biến thể từng xuất hiện trước đó.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh nước Mỹ ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày cao nhất từ trước đến nay, với gần 290.000 trường hợp mắc COVID-19 mới. Dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 8/1 cho thấy biến thể này - được báo cáo lần đầu tiên ở Mỹ vào tuần trước - đã được phát hiện tại 8 bang, trong đó California và Florida là những bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Hiện, tổng cộng đã có 63 bệnh nhân mắc biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Mỹ.

Trước đó, chuyên gia hàng đầu của Mỹ về các bệnh truyền nhiễm - ông Anthony Fauci đã cảnh báo, loại biến thể virus mới có thể đã lây lan trên diện rộng tại Mỹ, trước khi giới chức y tế có thể phát hiện ra chúng.

Trong một diễn biến liên quan, các nhà khoa học Nam Phi đã bắt đầu nghiên cứu về khả năng các loại vaccine ngừa COVID-19 đang được lưu hành có bị giảm hiệu quả trước biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vừa xuất hiện ở nước này hay không. Dự kiến, kết quả nghiên cứu sẽ được công bố trong vòng hai tuần tới.

 

Trung Quốc đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vaccine COVID-19 trong cả nước

Trung Quốc đang chạy đua phát triển vaccine Covid-19 với 5 loại đã và đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 quy mô lớn, trong đó có 1 loại đã chính thức được phê duyệt đưa vào sử dụng. Trước nguy cơ dịch cộng đồng tái bùng phát tại nhiều địa phương, nước này đang đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vaccine Covid-19 trong cả nước.

 Theo ông Tăng Ích Tân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, từ ngày 15/12/2020 nước này chính thức tiêm vaccine cho các đối tượng trọng điểm, đến nay, đã có khoảng 9 triệu người được tiêm loại vaccine này. Trong thời gian tới, Trung Quốc sẽ tiến tới thực hiện tiêm vaccine miễn phí cho toàn bộ người dân. Quan chức trên cho biết thêm, các biến chủng của virus SARS-CoV-2 hiện nay không ảnh hưởng tới hiệu quả bảo vệ của vaccine Covid-19 do Trung Quốc sản xuất.

Cũng theo ông Tăng Ích Tân, trong số các trường hợp xuất hiện phản ứng sau tiêm được báo cáo lên ở nước này, có 80% là phản ứng thông thường, 6 phần 100.000 là những phản ứng bất thường, như phát ban, phù mạch..., 1 phần 1 triệu là những phản ứng bất thường nghiêm trọng. Được biết, hiệu quả các loại vaccine Covid-19 của Trung Quốc đạt gần 80%.

 

BT
Thăm dò khán giả