Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 14:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Thứ 4, 23/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biến đổi khí hậu đe dọa các công trình kiến trúc cổ ở Scotland

(ANTV) - Các công trình kiến trúc cổ ở Anh có niên đại cao hơn các kim tự tháp ở Ai Cập đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa do tác động của tình trạng biến đổi khí hậu. Đây là cảnh báo của các chuyên gia Anh đưa ra trong bối cảnh tình trạng nước biển dâng, lượng mưa lớn hơn và các hiện tượng thời tiết cực đoan đang gây nguy hiểm cho các di tích khảo cổ mang nhiều giá trị lịch sử tại vùng Scotland.

Quần đảo Orkney ở ngoài khơi bờ biển phía Bắc của Scotland là nơi có hơn 3.000 di tích lịch sử. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy bằng chứng về tập quán sinh sống của con người trên quần đảo này cách đây 8.500 năm.

Một số tòa nhà trên quần đảo Orkney có từ thời đại Đồ Sắt, thời đại Viking và thời Trung cổ. Tuy nhiên, khoảng 1.000 di tích nằm bên bờ biển đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa.

Theo các báo cáo đánh giá, biến đổi khí hậu, cụ thể là thời tiết tại đây trở nên ẩm ướt hơn trong hàng chục thập kỷ qua, đang làm tăng nguy cơ nước xâm nhập và phá hỏng các công trình kiến trúc. Tình trạng nước biển dâng và xói mòn bờ biển cũng là những mối đe dọa tiềm tàng đối với các di tích.

Pháp công bố logo Olympic và Paralympic 2024

Ngày 22/10, thủ đô Paris (Pháp) – chủ nhà của Thế vận hội Olympic mùa Hè và Paralympic 2024 đã công bố mẫu logo chính thức của 2 sự kiện thể thao lớn nhất thế giới này. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 2 sự kiện thể thao có chung 1 biểu tượng.

Logo thực hiện theo phong cách art-deco, là sự kết hợp 3 hình ảnh: huy chương vàng, ngọn lửa linh hồn thể thao và khuôn mặt của nàng Marianne tượng trưng cho nước Pháp.

Logo mới sẽ được treo trước cửa rạp chiếu phim nổi tiếng Grand Rex trong lần đầu ra mắt công chúng Paris, thể hiện niềm tự hào của nước chủ nhà được đón chào toàn thế giới.

Thế vận hội Olympic 2024 cũng là dịp đặc biệt trùng với thời điểm kỷ niệm 100 năm ngày Paris tổ chức Olympic 1924.

BT
Thăm dò khán giả