Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 07:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:46, Chủ Nhật, 21/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biến chủng Delta tiếp tục lan nhanh tại châu Âu

(ANTV) - Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thế giới ghi nhận trên 257,4 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 5,16 triệu ca tử vong. Trong khi đó, tại khu vực châu Âu, số ca nhiễm và tử vong mỗi ngày tiếp tục ghi nhận sự gia tăng liên tục. Một số nước Tây Âu lo ngại tỷ lệ tiêm chủng như hiện nay chưa thể ngăn chặn đại dịch, đã áp dụng các biện pháp nghiêm khắc hơn.

 

 

Chính phủ Áo dự kiến bắt buộc toàn dân phải tiêm chủng ngừa COVID. Từ sau ngày 1/2 năm sau, sẽ là phạm pháp nếu chưa tiêm chủng đầy đủ. Đại dịch đang lan nhanh tại Áo, đất nước có chưa tới 9 triệu dân, nhưng ghi nhận tới gần 16.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Áo đã quyết định tái phong tỏa nghiêm ngặt, cấm mọi người ra đường nếu không có lý do cấp thiết, kể từ ngày 22/11 và trong vòng 20 ngày.

Trong khi đó, Đức chưa áp dụng biện pháp phong tỏa, nhưng cũng đã ban hành nhiều quy định nhằm vào những người không chịu tiêm chủng. Tỷ lệ lây nhiễm mới trên dân số ở Đức đang cao nhất từ trước tới nay. Làn sóng dịch lúc này chưa có dấu hiệu lắng dịu, nhưng nước Đức đã lo ngại làn sóng lây nhiễm thứ năm sẽ bùng nổ trong mùa đông này.

Trước tình hình lây nhiễm COVID-19 tăng cao trong những ngày gần đây, Chính phủ CH Séc và Slovakia đã quyết định áp dụng các biện pháp hạn chế mới đối với những người chưa tiêm phòng vaccine. Từ ngày 22/11, Séc chỉ cho phép những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh sau 6 tháng được tới các nhà hàng, tham dự sự kiện và sử dụng một số dịch vụ khác. Quy định này sẽ buộc những người chưa tiêm phòng phải nhanh chóng đi tiêm vaccine, qua đó giúp giảm nguy cơ dịch bệnh tiếp tục lây lan mạnh.

 

 

 

Làn sóng dịch COVID-19 thứ 4 đã mang đến chết chóc thực sự cho nước Nga, khi số ca mắc mới mỗi ngày xấp xỉ 40.000 người và số ca tử vong liên tiếp đạt các kỷ lục mới. Nhiều biện pháp chống dịch quyết liệt đã được đưa ra, như tiêm chủng bắt buộc đối với 1 số nhóm đối tượng và triển khai hệ thống mã QR để kiểm soát COVID-19. Tuy nhiên, cùng với đó đã xuất hiện vấn nạn làm giả giấy chứng nhận tiêm vaccine và mã QR để đối phó với những nỗ lực chống dịch bệnh của chính quyền.

Báo chí Nga ghi nhận từ tháng 9 đến nay, các dịch vụ mua bán giấy tờ giả trên các trang mạng xã hội đã tăng gấp 20 lần so với thời điểm mùa hè. Theo thống kê, 80% những người được cho là đã tiêm phòng nhưng mắc bệnh nặng ở Nga là những người đã mua giấy chứng nhận giả.

Trong nửa cuối năm nay, cơ quan an ninh Nga cũng khởi tố hơn 500 vụ án hình sự do lưu hành tài liệu y tế giả liên quan đến việc sản xuất và cung cấp những giấy tờ này, gần 300 người tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp này đã được xác định, trong đó có cả các nhân viên y tế.

Từ ngày 8/11, với việc công nhận giấy chứng nhận tiêm vaccine và mã QR là giấy tờ cá nhân chính thức, nhà chức trách Nga đã tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với cả người bán và người mua. Từ phạt hành chính 40.000 rúp (khoảng 550 USD) đến hình phạt tối đa cho tội danh giả mạo và lừa đảo này là 2 năm tù giam./.

BT
Thăm dò khán giả