Thứ năm, ngày 13/05/2021 - 20:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:26, Thứ 6, 26/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biến cam thành năng lượng điện

(ANTV) - Seville, Tây Ban Nha là 1 trong những thành phố có vườn cam lớn nhất châu Âu. Sau quá trình chọn lọc, những quả cam không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu thường bị vứt bỏ trên đường phố. Nhằm tránh lãnh phí, thành phố này đang nỗ lực biến những quả cam bị vứt bỏ thành điện năng có thể tiêu thụ.

Công ty nước của thành phố đang chiết xuất khí metan, được tạo ra khi những trái cam lên men, và năng lượng này hiện đang được sử dụng ngay tại nhà máy lọc nước của họ.

Trung bình, một tấn cam có thể tạo ra 50kWh điện, đủ để cung cấp cho 5 ngôi nhà trong 1 ngày. Trong tương lai, nguồn năng lượng này sẽ được sử dụng cho các hộ gia đình, cũng như cung cấp cho các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường.

Trung Quốc phát triển robot thân mềm thám hiểm đại dương

Các nhà khoa học tại tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc, vừa phát triển 1 loại robot mềm, mô phỏng sinh học, nhằm giúp công tác thám hiểm dưới biển sâu dễ dàng và thân thiện hơn với môi trường.

Nghiên cứu do Đại học Chiết Giang và Phòng thí nghiệm thuộc Viện Nghiên cứu Chiết Giang phối hợp tiến hành, được công bố trên tạp chí Nature hồi đầu tháng này.

Theo nhóm nghiên cứu, so với các công cụ thám hiểm đại dương truyền thống, thường được trang bị "áo giáp", loại robot mềm này nhẹ và có cấu trúc đơn giản, có thể giảm đáng kể khó khăn và chi phí của quá trình thám hiểm. Hơn nữa, với động cơ là "bó cơ nhân tạo" thay vì 1 thiết bị điện hoặc motor, robot không phát ra tiếng ồn và hạn chế thiệt hại gây ra cho các sinh vật biển khi sử dụng các vây để bơi.

Nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch ứng dụng các công nghệ chủ chốt của loại robot này để chế tạo tàu lặn, cũng như phát triển các thiết bị thu nhỏ với nhiều tính năng như giao tiếp và tìm kiếm dưới đáy đại dương.

Trình diễn violon cho các bệnh nhân COVID-19 tại Brazi

Đối với những bệnh nhân COVID-19, sự động viên tinh thần chính là liều thuốc hỗ trợ tốt nhất giúp họ gắng sức vượt qua bệnh tật. Với niềm tin ấy, 1 nhạc công violon ở Brazil đã tình nguyện dành thời gian mang những giai điệu của hy vọng đến với mọi người.

Tại bệnh viện Semiu, thành phố Rio de Janeiro, gần như mỗi ngày, các bác sĩ và bệnh nhân COVID-19 đều được lắng nghe âm thanh của cây đàn violon đến từ nhạc công Cristiano. Theo anh, âm nhạc chính là 1 cơ chế an toàn, động viên tinh thần cho mọi người, xua đi cảm giác bị cô lập và làm sống lại những hy vọng trong đại dịch.

Dù rất khó để chơi đàn trong bệnh viện, đặc biệt trong bối cảnh tình hình dịch ở Brazil đang diễn biến xấu, nhưng anh Cristiano tin rằng, cây vĩ cầm nhỏ bé của mình có khả năng mang lại niềm vui bé nhỏ cho các nhân viên y tế và bệnh nhân, tiếp thêm sức mạnh giúp họ đứng vững trong cuộc chiến chống COVID-19.

Dàn hợp xướng Opera Paris đeo khẩu trang biểu diễn

"Đeo khẩu trang không có nghĩa là câm lặng". Đó là khẩu hiệu của những nghệ sỹ Opera tại nhà hát Opera Paris. Để đề phòng dịch bệnh, họ đã sẵn sàng đeo khẩu trang trong lúc trình diễn những vở opera mới nhất.

Làm việc nhóm trong thời kỳ dịch bệnh, những nghệ sĩ opera đều phải đeo khẩu trang. Thế nhưng, với họ, đeo khẩu trang không có nghĩa là câm lặng. Không có gì có thể ngăn cách họ với nghệ thuật.

Trong suốt quá trình luyện tập, các nghệ sĩ đều đeo khẩu trang và thường xuyên làm xét nghiệm PCR để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.

Vở diễn đầu tiên đánh dấu sự trở lại dàn hợp xướng sẽ là Faust được phát sóng trên truyền hình Pháp.

 

BT
Thăm dò khán giả