Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 01:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:08, Thứ 5, 11/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bỉ tiêm liều vaccine COVID-19 tăng cường cho toàn bộ dân

(ANTV) - Trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, nhiều nước đang khẩn trương phê duyệt mũi vaccine tăng cường. Hôm qua, Ủy ban liên bộ y tế của Bỉ đã quyết định áp dụng việc tiêm bổ sung liều vaccine để tăng cường khả năng miễn dịch chống lại virus SARS-CoV-2 cho tất cả người dân nước này.

Việc lập kế hoạch và phương thức của chiến dịch "tăng liều" này sẽ được thảo luận tại Hội nghị y tế liên bộ (CIM) dự kiến diễn ra vào ngày 27/11 tới và sau khi nhận được ý kiến xác thực từ các Bộ trưởng thuộc Hội đồng y tế cấp cao (CSS).

Trên cơ sở đó, cơ quan chức năng về y tế sẽ lên kế hoạch tiêm mũi tăng cường vào năm 2022. Hiện tại vẫn chưa xác định địa điểm để tổ chức chiến dịch tiêm chủng tăng cường.

Bỉ hiện đang trải qua làn sóng bùng phát dịch COVID-19 thứ tư kể từ mùa Xuân năm 2020 với trung bình hơn 8.000 trường hợp nhiễm bệnh mỗi ngày.

Cho đến nay, gần 8,6 triệu người trưởng thành đã được tiêm đầy đủ 2 liều vaccine ngừa COVID-19, chiếm 87% số người trưởng thành và 75% toàn dân số. Tỷ lệ tiêm ít nhất một liều là 88%.

 Nhật Bản công bố kế hoạch sống chung với COVID-19

Chính phủ Nhật Bản sẽ công bố kế hoạch tổng thể về giải pháp ứng phó với dịch bệnh COVID-19 vào ngày mai. Đây là bước chuẩn bị chủ động và toàn diện nhất từ trước đến nay của quốc gia Đông Bắc Á này nhằm hiện thực hóa kế hoạch sống chung an toàn với COVID-19.

Kế hoạch sẽ tập trung vào các giải pháp tăng thêm 30% khả năng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 của các cơ sở y tế ngay trong tháng này. Trong trường hợp dịch bệnh bùng phát trên phạm vi rộng, các địa phương sẽ xét nghiệm PCR miễn phí cho tất cả đối tượng, kể cả người không có triệu chứng. Từ tháng 12 sẽ tiêm vaccine mũi thứ ba cho tất cả đối tượng đã hoàn thành mũi tiêm thứ hai được ít nhất 8 tháng.

Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ hỗ trợ tối đa 2 tỷ Yen (khoảng 18 triệu USD) chi phí phát triển đối với mỗi loại thuốc đặc trị COVID-19 và đặt mục tiêu sẽ đưa thuốc dạng uống vào điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 thể nhẹ.

 

WHO: Lây nhiễm COVID-19 giảm tại mọi khu vực trên thế giới trừ châu Âu

Tổng số ca nhiễm bệnh trên toàn cầu đã lên tới hơn 252,1 triệu, trong đó có hơn 5,08 triệu người không qua khỏi. Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 giảm tại hầu hết khu vực trên thế giới trừ châu Âu.

Báo cáo của WHO ngày 10/11 cho biết số ca tử vong tại châu Âu trong tuần qua tăng 10%, đưa châu Âu trở thành khu vực duy nhất trên thế giới gia tăng cả về số ca mắc mới và tử vong trong tuần từ 1-7/11. Đây là tuần thứ 6 liên tiếp châu Âu ghi nhận xu thế tiêu cực này.

Gần 2/3 số ca nhiễm tập trung ở châu Âu, với 1,9 triệu ca, tăng 7%. Trong 61 quốc gia nằm ở châu Âu theo phân loại của WHO – tính cả Nga và Trung Á, có 26 nước (chiếm 42%) ghi nhận số ca mắc mới tăng trên 10% trong tuần.

Tổng số ca tử vong trên toàn cầu là 48.000 ca, tăng 4% so với tuần trước. Riêng châu Âu chiếm 55% với 27.726 ca.

Đức: Bang Bayern ban bố tình trạng thảm hoạ do dịch COVID-19

Tình hình dịch bệnh COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại Đức, đặc biệt là tình trạng dịch lây lan rộng tại Bayern khiến giới chức bang miền Nam nước Đức này phải ban bố tình trạng thảm hoạ để huy động nguồn lực khống chế dịch bệnh.

Số liệu của các cơ quan y tế ghi nhận tối 10/11 cho biết chỉ trong 24 giờ qua, cả nước Đức đã ghi nhận có thêm hơn 44.000 ca nhiễm mới, tăng gần 71% so với Thứ Tư tuần trước và là ngày ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục ở Đức từ đầu dịch.

Số ca tử vong trong ngày cũng tăng thêm 246 ca, và tính từ khi dịch bùng phát tới nay đã có 97.032 ca tử vong và hơn 4,8 triệu ca nhiễm. Ngày 10/11 cũng là ngày có số ca tử vong cao nhất kể từ cuối tháng 5 vừa qua.

Thủ hiến Bayern nhấn mạnh, tình hình lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp ở Bayern. Tỷ lệ mắc bệnh trung bình 100.000 dân/7 ngày luôn đạt mức cao mới, trong khi công suất sử dụng giường bệnh, đặc biệt là giường bệnh chăm sóc đặc biệt với bệnh nhân COVID-19, tiếp tục tăng cao.

Việc ban bố tình trạng thảm hoạ sẽ cho phép tất cả các cơ quan chức năng, cơ quan công vụ và các tổ chức liên quan kiểm soát thiên tai có thể phối hợp hành động một cách bài bản và nhịp nhàng.

 

BT
Thăm dò khán giả