Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 13:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:31, Thứ 3, 10/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bỉ tăng cường an ninh cho hội nghị thượng đỉnh NATO

(ANTV) - An ninh đang được tăng cường đặc biệt tại thủ đô Brussels của Bỉ, khi nước này chuẩn bị Tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), dự kiến diễn ra vào ngày 11 và 12/7. Tại Hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên diễn ra tại trụ sở mới của NATO, dự kiến có hơn 40 người đứng đầu chính phủ các nước tham dự, bao gồm 29 quốc gia thành viên và các đối tác.

Ngay trước thềm Hội nghị đã diễn ra 1 số cuộc biểu tình ủng hộ hòa bình và chống lại các chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Dự kiến sẽ có thêm các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Mỹ diễn ra trong suốt hội nghị, nên chính quyền Bỉ đang triển khai nhiều biện pháp an ninh để đảm bảo trật tự. Nhiều chốt an ninh đã được dựng lên và 1 số con đường bị phong tỏa.

Quan hệ Mỹ và các nước đồng minh phương Tây đã rạn nứt kể từ khi ông Trump lên nắm quyền, và yêu cầu các nước thuộc NATO tăng mức đóng góp quân sự lên ít nhất 2% GDP đến năm 2024. Trước thềm Hội nghị, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng 1 lần nữa chỉ trích các nước thành viên NATO cần đóng góp nhiều hơn nữa cho liên minh này./.

 

Thủ tướng Anh quyết tâm bảo vệ kế hoạch Brexit 

Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định sẽ bảo vệ đến cùng việc triển khai kế hoạch đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đã được nội các của bà nhất trí ngày 06/7 vừa qua. Cam kết mạnh mẽ này được đưa ra trong bối cảnh 2 bộ trưởng và 1 quốc vụ khanh trong chính phủ Anh đã nộp đơn từ chức chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ, cùng sức ép đang gia tăng từ trong nội bộ đảng Bảo thủ về một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Theresa May.

Trước đó, cựu Ngoại trưởng Boris Johnson và Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit David Davis đã từ chức nhằm phản đối khẳng định kế hoạch Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May vừa được nội các nước này thống nhất. Theo sách trắng về Brexit của Anh sắp sửa được công bố, chính phủ Anh chủ trương duy trì nước Anh trong thị trường đơn nhất châu Âu, đồng thời đề xuất một quan hệ đối tác về hải quan với EU dựa trên các luật lệ của khối này.Theo ông Davis, những đề xuất này sẽ cản trở nước Anh được chủ động đàm phán các hiệp định thương mại tự do với các nước khác mà không bị châu Âu can thiệp.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh cũng thừa nhận bà và hai Bộ trưởng mới từ nhiệm nàycó nhiều bất đồng trong việc triển khai quá trình đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit). Bà May khẳng định những kế hoạch mà nội các Anh đã thông qua là "đúng đắn" cho vấn đề Brexit.

Sau cuộc họp cải tổ nội các diễn ra tối ngày 09/7, Thủ tướng Anh đã bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Y tế Jeremy Hunt làm Ngoại trưởng mới. Trước đó cùng ngày bà cũng đã bổ nhiệm ông Dominic Raab, cựu Quốc vụ khanh về nhà ở, vào vị trí Bộ trưởng phụ trách Brexit thay thế ông David Davis từ chức tối ngày 08/7.

 

BT
Thăm dò khán giả