Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 18:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Thứ 5, 06/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bí quyết trong chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi Nhật Bản

(ANTV) -Nhật Bản được biết đến là một đất nước có tỷ lệ sống thọ cao nhất thế giới. Chìa khóa giúp người cao tuổi tại Nhật Bản tăng tuổi thọ và có sức khỏe dẻo dai là nhờ chế độ dinh dưỡng lành mạnh với các món ăn được chế biến từ nguyên liệu thiên nhiên. 

 

Nhật Bản được biết đến là một đất nước có tỷ lệ sống thọ cao nhất thế giới. Chìa khóa giúp người cao tuổi tại Nhật Bản tăng tuổi thọ và có sức khỏe dẻo dai là nhờ chế độ dinh dưỡng lành mạnh với các món ăn được chế biến từ nguyên liệu thiên nhiên.
 
Người Nhật Bản cho rằng đậu nành là đồ ăn “khỏe - đẹp - tự nhiên”. Trong đậu nành chứa nhiều axít béo alpha linolenic có tác dụng ngăn cản máu cục làm nghẽn động mạch ở tim, rất tốt cho người cao tuổi. Ngoài đậu phụ, chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi ở Nhật thường có thêm các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng để bồi bổ sức khoẻ như nhân sâm hay gạo lứt. Bên cạnh đó, người Nhật còn có một quy tắc ăn uống là không bao giờ ăn quá no để “giảm tải” cho bộ máy tiêu hoá.
 
Nhờ những bí quyết đơn giản, hợp lý trong bữa ăn hàng ngày của người dân Nhật Bản lại chính là chìa khóa giúp tăng tuổi thọ và có một sức khỏe dẻo dai.
 
 Tình yêu bất tận với piano của cụ bà 108 tuổi
 

 

Niềm đam mê có thể đưa con người vượt qua những giới hạn về tuổi tác. Một cụ bà ở Ba Lan là minh chứng cho điều đó, khi cụ có thể chơi đàn piano một cách hết sức uyển chuyển ở tuổi 108.
 
Nhìn những ngón tay của cụ Wanda Zarzycka lướt đi trên những phím đàn, thật khó tin là cụ đã ở tuổi 108, tuổi thọ ít người đạt đến trên thế giới chứ đừng nói tới việc theo đuổi đam mê ở độ tuổi này. Chiếc đàn này cũng có tuổi thọ không nhỏ, khi nó là món quà cưới của mẹ bà.
 
Tình yêu của cụ Zarzycka đối với piano đã chớm nở khi còn là một thiếu nữ. Cụ đã từng tốt nghiệp Nhạc viện Lviv. Khi Chiến tranh thế giới thứ 2 nổ ra, vì hoàn cảnh, cụ bà đã phải tạm rời xa cây đàn này trong nhiều năm, nhưng tình yêu với cây đàn không vì thế mà chấm dứt. Khi bị gẫy xương bàn tay năm 80 tuổi, các bác sĩ từng cho rằng cụ sẽ không thể chơi piano được nữa.  Giờ đây, hơn 20 năm kể từ ngày đó, cụ bà vẫn duy trì được sức khỏe tốt và vẫn lướt trên phím đàn hàng ngày.

 

Thăm dò khán giả