Chủ nhật, ngày 16/05/2021 - 16:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:56, Thứ 2, 22/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bí quyết sống hạnh phúc của người Bắc Âu

(ANTV) -  Điều gì làm nên một cuộc sống hạnh phúc? Câu trả lời có lẽ đã được người dân ở vùng đất Bắc Âu nắm rõ, khi Phần Lan và Đan Mạch liên tục là hai quốc gia đạt chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới, theo thống kê của Liên Hợp Quốc. 

 

 
Hạnh phúc có lẽ là một khái niệm khá trừu tượng để đem ra đo lường. Bởi lẽ mỗi người lại có một định nghĩa khác nhau về hạnh phúc. Thế nhưng một nhóm các chuyên gia quốc tế của Liên Hợp Quốc đã xây dựng được một cách khoa học, công cụ để đo đếm hạnh phúc con người. Báo cáo Hạnh phúc hàng năm của Liên Hợp Quốc được xây dựng lên, dựa trên 6 yếu tố thỏa mãn chính của con người, đó là: thu nhập, sức khỏe và tuổi thọ, sự tự do, mối quan hệ xã hội, niềm tin vào xã hội và sự hào phóng cá nhân.

Giáo sư Jeff Sachs, Đại học Columbia cho rằng: Khi chúng ta nói về hạnh phúc nghĩa là chúng ta đang chỉ mức độ thỏa mãn của một cá nhân với chính cuộc sống của họ. Việc đánh giá mức độ hạnh phúc không phải là hỏi xem ngày hôm qua họ có vui không mà là xem họ cảm thấy thế nào về phần đời mình đã sống.

Kể từ khi Liên Hợp Quốc bắt đầu triển khai chương trình Báo cáo Hạnh phúc hồi năm 2012, các quốc gia Bắc Âu bao gồm Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển, Na-Uy và Ai-xlen đã thống trị tốp đầu của danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Giải thích cho điều này, các chuyên gia Liên Hợp Quốc gói gọn trong một yếu tố đơn giản: sự cân bằng trong cuộc sống.

Cũng theo Giáo sư Jeff Sachs, Đại học Columbia: Đây là những quốc gia phát triển, chắc chắn rồi, nhưng họ không phải những quốc gia giàu có nhất thế giới. Người dân Bắc Âu tin rằng, bạn không cần phải là tỷ phú để hạnh phúc. Bí quyết là sự cân bằng trong cuộc sống. Con người nơi đây không dành toàn bộ thời gian để tìm kiếm sự giàu có, họ tìm kiếm sự cân bằng.”

Ông Meik Wiking, Viện nghiên cứu hạnh phúc, Đan Mạch nêu quan điểm: Nhìn chung các quốc gia giàu có sẽ hạnh phúc hơn các quốc gia nghèo đói. Tuy nhiên đến một mức độ tài chính xác định, con người sẽ dần tìm sự thỏa mãn ở những yếu tố khác. Lúc ấy dù mỗi tháng thu nhập có tăng, người ta cũng sẽ không cảm thấy hạnh phúc hơn so với khi tìm được điều gì đó mới mẻ trong cuộc sống.

Suy nghĩ “để hạnh phúc tôi phải giàu có” đã là một khái niệm lỗi thời đối với người dân Bắc Âu. Bởi lẽ tài chính chỉ là một trong sáu yếu tố làm nên một cuộc đời hạnh phúc. Việc đảm bảo sự cân bằng giữa thời gian theo đuổi sự nghiệp và thời gian dành cho bản thân, các mối quan hệ, các thú vui khác trong cuộc sống là vô cùng quan trọng trong đời sống người dân Bắc Âu.

Ông Meik Wiking, Viện nghiên cứu hạnh phúc, Đan Mạch cho biết thêm:Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số hạnh phúc của con người. Từ đặc điểm sinh lý, điều kiện sống, thu nhập cá nhân … Nhưng theo dữ liệu của chúng tôi, yếu tố quyết định hạnh phúc của mỗi con người, đó là mối quan hệ xã hội của họ. Liệu họ có chỗ dựa trong những lúc khó khăn ưu phiền hay không, ai đó để chia sẻ lo âu hay niềm vui sướng.

Còn anh Oliver Enne, Người dân Đan Mạch cho rằng: Khi không có tiền thì đó là tất cả những gì chúng ta nghĩ đến. Nhưng khi có tiền rồi chúng ta lại nghĩ đến những việc khác. Chúng ta cần nhiều hơn để cảm thấy thỏa mãn.” 

Hiểu được những giá trị thực sự của cuộc sống, chính phủ các nước Bắc Âu đã cố gẵng tạo ra những cơ chế lý tưởng để đáp ứng nhu cầu, đảm bảo một cuộc sống viên mãn nhất có thể cho các công dân của mình. Những chính sách như miễn phí giáo dục cho trẻ đến năm 18 tuổi, miễn phí chăm sóc sức khỏe là vô cùng phổ biến tại các quốc gia Bắc Âu.

Tìm được sự cân bằng giữa những yếu tố quan trọng của cuộc sống là chìa khóa cho một cuộc đời viên mãn. Một khái niệm tưởng chừng giản đơn nhưng không hề dễ dàng. Thế nhưng dù khó, việc có được một cuộc sống hạnh phúc không phải là bất khả thi. Chính những người Bắc Âu này đã cho chúng ta thấy điều ấy./.

BT
Thăm dò khán giả