Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 19:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:53, Thứ 3, 29/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bỉ mở phiên tòa xét xử loạt vụ đánh bom liều chết năm 2016

(ANTV) - Từ ngày 30/11, Bỉ bắt đầu xúc tiến xét xử loạt vụ đánh bom liều chết xảy ra hơn 6 năm trước đây khiến 32 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Đây là vụ xét xử tội phạm lớn nhất từ trước đến nay tại Bỉ.

Vụ xét xử được tiến hành tại trụ sở cũ của Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hiện đã được chuyển thành khu tòa án được canh gác an ninh nghiêm ngặt. Hàng trăm nhân chứng và nạn nhân sẽ ra làm chứng trong quá trình diễn ra phiên tòa dự kiến kéo dài nhiều tháng.

Trong số 9 đối tượng bị đưa ra xét xử tại Bỉ, có 5 đối tượng đã bị kết án tại Pháp. Đối tượng thứ 10, được cho là đã chết tại Syria, bị xét xử vắng mặt. Đáng chú ý, trong số trên có đối tượng Salah Abdeslam, 33 tuổi, đã bị tòa án Pháp kết tội chủ mưu các vụ tấn công ngày 13/11/2015 tại Paris làm 130 người thiệt mạng. Hiện Abdeslam đang thụ án tù chung thân tại Pháp nhưng cũng bị cáo buộc các tội danh khác tại Bỉ.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành cả hai loạt vụ tấn công ở Pháp và Bỉ. Các nhà điều tra cho rằng cả hai vụ đều do một nhánh IS ở Bỉ tiến hành.

Mỹ vẫn gửi thông điệp muốn nối lại đàm phán hạt nhân với Iran

Mỹ vẫn gửi thông điệp muốn nối lại các vòng đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran mang tên Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) được ký hồi năm 2015. Đây là thông báo được Bộ ngoại giao Iran đưa ra hôm qua.

Truyền thông Iran dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này ông Nasser Kanaani nêu rõ, mặc dù các quan chức Mỹ nói rằng đàm phán không nằm trong nghị trình và họ thường thể hiện thái độ miễn cưỡng khi đàm phán nhưng bên cạnh đó, Mỹ vẫn đang đánh tín hiệu về việc nối lại các tiến trình ngoại giao nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran.

Cũng theo ông Kanaani định Iran luôn kiên định tiến trình ngoại giao là cách tiếp cận tốt nhất nhằm bảo lưu lợi ích của các bên trong đàm phán nhằm khôi phục JCPOA.

Hiện tiến trình đàm phán vẫn đang bế tắc do bất đồng giữa Iran và Mỹ trong đó có việc hai bên không đạt được nhất trí về văn bản cuối cùng của dự thảo khôi phục thỏa thuận hạt nhân do Liên minh châu Âu (EU) đề xuất hồi đầu tháng 8 vừa qua.

BT
Thăm dò khán giả