Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 09:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:46, Thứ 6, 15/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bỉ kéo dài thời gian giam giữ 6 nghi can khủng bố Paris, Brussels

(ANTV) - Theo Viện Công tố liên bang Bỉ, Tòa sơ thẩm Brussels ngày 14/4 đã quyết định kéo dài thời gian giam giữ thêm 1 tháng đối với 6 nghi can tham gia loạt vụ tấn công khủng bố đêm 13/11/2015 ở Paris (Pháp) và hôm 22/3 vừa qua ở Brussels (Bỉ).

Trong số những đối tượng, Mohamed Abrini là nhân vật trung tâm trong loạt vụ tấn công ở Brussels, khi bị tình nghi là "đối tượng đội mũ" trong vụ tấn công ở sân bay Zaventem.

Còn trong loạt vụ tấn công ở Paris, Abrini cùng Salah Abdeslam tham gia vào quá trình chuẩn bị. Tuy nhiên, trước tòa, Abrini không thừa nhận vai trò của mình, mà cho rằng hắn đã bị lôi kéo bởi anh em nhà Bakraoui, là 2 kẻ đánh bom liều chết tại sân bay Zaventem và ga tàu điện ngầm Maelbeek.

Ngoài Abrini, 5 đối tượng khác cũng bị buộc tội trong hồ sơ tấn công khủng bố Brussels, trong đó có Osama Krayem - đối tượng đã đi cùng kẻ đánh bom liều chết ở ga tàu điện ngầm Maelbeek.

Các đối tượng khác là Bilal E.M, sinh năm 1989, quốc tịch Bỉ; Hervé B.M, sinh năm 1985, quốc tịch Rwanda; Smail F. sinh năm 1984 và Ibrahim F., sinh năm 1988 cùng quốc tịch Bỉ. Nếu các đối tượng này kháng cáo thì sẽ tiếp tục bị đưa ra xét xử tại Tòa phúc thẩm sau 15 ngày.

Cũng trong hôm qua 14/4, 1 phiên tòa phúc thẩm ở Bỉ đã tuyên phạt 15 năm tù giam đối với Khalid Zerkani - kẻ tuyển mộ các phần tử thánh chiến, sau khi kết tội tên này tuyển mộ hàng chục thành viên, bao gồm các nghi phạm chính trong những vụ tấn công khủng bố ở Paris (Pháp) và Brussels (Bỉ).

Các nước OECD đã chi 12 tỷ USD cho người tị nạn trong năm 2015

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) mới đây công bố báo cáo cho biết, các quốc gia thành viên của tổ chức đã phải chi số tiền cao gấp đôi dự kiến cho cuộc khủng hoảng người di cư trong năm ngoái, ước tính khoảng 12 tỷ USD. Nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại nguồn tiền chi cho viện trợ phát triển sẽ cạn kiệt do vấn đề người di cư.

Theo OECD, năm 2015 đã ghi nhận con số cao kỷ lục 1,5 triệu người xin tị nạn tại các quốc gia thành viên của tổ chức này, trong đó hơn 1 triệu người xin quy chế tị nạn tại châu Âu. Chỉ riêng chi phí cho những người này tại Áo, Hy Lạp, Italia, Hà Lan và Thụy Điển đã chiếm hơn 20% số tiền cứu trợ trong năm 2015.

Trong bối cảnh đó, OECD cho rằng chính phủ các quốc gia cần triển khai những quyết sách dài hạn để có đủ nguồn tài chính trang trải các chi phí cho người tị nạn trong tương lai, cũng như giúp họ hòa nhập với xã hội sở tại.

Bên cạnh đó, cũng phải đảm bảo rằng nguồn vốn viện trợ phát triển chính thức (ODA) phải được chuyển tới các quốc gia và những người dân thực sự cần được hỗ trợ nhất.

 

BT
Thăm dò khán giả