Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 19:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:22, Chủ Nhật, 08/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bỉ ghi nhận 7 ca tử vong do biến thể ở Colombia

(ANTV) - 7 người trong một viện dưỡng lão ở Bỉ đã tử vong sau khi nhiễm biến thể virus SARS-CoV-2 phát hiện đầu tiên ở Colombia, mặc dù những người này đều đã tiêm chủng đầy đủ.

Những người này nhiễm biến thể B.1.621, được phát hiện đầu tiên ở Colombia. Biến thể này cũng được phát hiện ở Mỹ trong những tuần gần đây, nhưng các trường hợp tại châu Âu vẫn khá hiếm.

Theo các nhà virus học Bỉ, 7 người tử vong ở nhà dưỡng lão tại thị trấn Zaventem, gần thủ đô Brussels, đều ở độ tuổi 80-90, một số người có thể chất yếu. Có 21 người khác cùng một số nhân viên cũng nhiễm biến thể này, song các nhân viên chỉ có triệu chứng vừa.

Cho tới nay, các nhà khoa học vẫn chưa biết dòng B.1.621 có khả năng lây lan cao hơn so với các dòng khác hoặc biến thể khác hay không.

Brunei tái áp đặt giãn cách xã hội nghiêm ngặt

Ngày 7/8, Brunei ghi nhận 8 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 7 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đây là các ca nhiễm trong cộng đồng đầu tiên kể từ ngày 6/5/2020. Với diễn biến dịch bệnh mới, Chính phủ Brunei đã quyết định áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn sau 15 tháng.

5 trong số 7 ca nhiễm trong cộng đồng không có lịch sử đi du lịch nước ngoài trong những tháng gần đây và có liên quan đến một trung tâm giám sát ở Brunei. Hai trường hợp còn lại không xác định được nguồn lây nhiễm và cũng không có lịch sử đi nước ngoài. Do đó, nguồn lây tại nước này có thể do các ca nhập cảnh.

Chính phủ Brunei đã quyết định đóng cửa toàn bộ các địa điểm tôn giáo, trung tâm giải trí, rạp chiếu phim, hủy các sự kiện xã hội, các sự kiện lớn chỉ được giới hạn ở mức 30 người, các trường học chuyển sang học trực tuyến, các nhà hàng chỉ được bán mang về trong 2 tuần.

Bên cạnh đó, nhà chức trách Brunei còn yêu cầu tất cả người dân phải đeo khẩu trang, kể cả những người đã hoàn thành việc tiêm vaccine phòng COVID-19, đặc biệt là trong nhà hoặc những nơi đông người.

Nhật Bản: Thêm 8 tỉnh siết chặt các biện pháp phòng dịch

Thêm 8 tỉnh tại Nhật Bản đã siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Các nhà hàng phải cắt giảm thời gian mở cửa và ngừng phục vụ đồ uống có cồn. Như vậy, tính tới nay, có tất cả 13 tỉnh, thành tại Nhật Bản đang áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2, đặc biệt là biến thể Delta. Trong khi đó, thủ đô Tokyo và 5 tỉnh khác cũng đang phải áp đặt biệt pháp mạnh hơn là tình trạng khẩn cấp.

Số ca mắc COVID-19 tại Nhật Bản đã vượt 1 triệu ca vào ngày 6/8, trong bối cảnh số ca mắc mới theo ngày tại nước này liên tục ghi nhận mức cao chưa từng thấy, làm gia tăng quan ngại hệ thống y tế có thể sụp đổ.

Ngày 7/8, số ca mắc mới tại Nhật Bản cũng ghi nhận mức cao nhất trong 4 ngày liên tiếp, với hơn 15.600 ca. Trong khi đó, số ca mắc COVID-19 liên quan đến Olympic Tokyo kể từ đầu tháng 7 đến nay là 430 ca.

Trong ngày 8/8 - ngày thi đấu cuối cùng tại Thế vận hội mùa Hè Tokyo, đã có thêm 26 trường hợp mắc bệnh: gồm 16 nhà thầu, 5 thành viên của giới truyền thông, 3 tình nguyện viên, 1 quan chức thể thao và một thành viên Ban tổ chức. Những người này đều không sống trong làng vận động viên.

Thăm dò khán giả