Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 05:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 6, 25/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bỉ duy trì cảnh báo khủng bố ở mức cao nhất

(ANTV) - Ngày 23/3, Cơ quan Phối hợp phân tích các mối đe dọa (OCAM) của Bỉ thông báo nước này sẽ duy trì cảnh báo khủng bố trên toàn quốc ở mức 4, cũng là mức cao nhất hiện nay. Quyết định trên được đưa ra sau loạt vụ đánh bom đẫm máu ở Brussels khiến ít nhất 35 người thiệt mạng và 250 người bị thương

Giới chức Bỉ đã chính thức xác nhận hai anh em trai gồm Khalid và Ibrahim El Bakraoui nằm trong số những thủ phạm tiến hành loạt vụ đánh bom liều chết này. Hai anh em nhà Bakraoui đều sinh ra ở Bỉ, từng có tiền án tiền sự và ban đầu được cho là có liên hệ với thủ phạm vụ khủng bố Paris tháng 11 năm ngoái.

Nghi phạm thứ 3 được xác định là Najim Laachraoui, người Marocco sinh ra tại Bỉ. Tên này cũng bị tình nghi chế tạo bom cho những kẻ thực hiện vụ tấn công khủng bố ở Paris. Theo AP, những chi tiết về cuộc điều tra do Tổng Công tố Frederic Van Leeuw đứng đầu cho thấy, trước khi thực hiện các vụ đánh bom liều chết, cả 3 nghi can đều đã rất hoảng loạn.

Tổng Công tố Frederic Van Leeuw: "Chiếc laptop mà cảnh sát tìm thấy tại một thùng rác bên ngoài con đường nơi các nghi can lẩn trốn ngay trước cuộc tấn công khủng bố có chứa một bức thư của Ibrahim El Bakraoui cho thấy tên này rất hoảng loạn. Hắn lo ngại mình có thẻ bị bắt giữ và sẽ ngồi trong xà lim cạnh nghi can hàng đầu vụ khủng bố ở Paris Salah Abdeslam"

Một kẻ thứ 4 chưa rõ danh tính nhưng đã xuất hiện trong video do camera an ninh tại sân bay Zaventem ghi lại vẫn đang lẩn trốn. Ông Van Leeuw cho biết, kẻ này đã không thực hiện được việc đánh bom tự sát do quả bom của hắn không được kích nổ đúng cách.Quả bom này sau đó cũng nổ một phần, tuy nhiên, khi đó cảnh sát đã sơ tán mọi người ra khỏi khu vực sân bay Zaventem và không có ai bị thương.

Cũng theo Tổng công tố Van Leeuw, cảnh sát Bỉ đêm 22/03 trong chiến dịch lục soát ở quận Schaerbeek đã phát hiện 15 kg thuốc nổ TATP có sức công phá mạnh và một số lượng lớn nguyên liệu, vật dụng khác chế tạo bom, cùng loại đã được sử dụng trong loạt vụ tấn công.

 

BT
Thăm dò khán giả