Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 09:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:07, Thứ 6, 24/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bỉ đóng cửa 7 lò phản ứng hạt nhân vào năm 2025

(ANTV) - Theo một thỏa thuận các đảng trong chính phủ liên hiệp ở Bỉ đạt được ngày 23/12, nước này sẽ đóng cửa 7 lò phản ứng hạt nhân vào năm 2025, song vẫn sẽ tiếp tục đầu tư vào công nghệ hạt nhân thế hệ mới.

Theo một nguồn tin trong Chính phủ Bỉ, các bên đã tiến hành đàm phán suốt đêm và đã đi đến thỏa thuận đóng cửa các lò phản ứng hạt nhân nói trên, đồng thời nhất trí đầu tư khoảng 100 triệu euro (hơn 113 triệu USD) vào các lò phản ứng hạt nhân nhỏ kiểu module.

Hai nhà máy điện hạt nhân của Bỉ với tổng cộng 7 lò phản ứng hạt nhân hiện do công ty Engie của Pháp vận hành. Bỉ vẫn cần hoạch định cách thức để bù đắp nguồn năng lượng thiếu hụt khi các lò phản ứng nói trên ngừng hoạt động, chẳng hạn các nhà máy chạy bằng khi đốt có thể là một lựa chọn thay thế.

Tuy nhiên, sớm nhất vào tháng 3/2022 mới có thể đưa ra quyết định về điều này.

Nguy cơ nhập viện do biến thể Omicron thấp hơn Delta

Thêm những nghiên cứu về biến thể Omicron vừa được công bố, theo đó, tỷ lệ người nhiễm biến thể Omicron ít có nguy cơ phải nhập viện hơn, so với người nhiễm biến thể Delta. Tuy nhiên, hiện chưa có đủ dữ liệu để so sánh tỷ lệ lây nhiễm của biến thể này so với biến thể Delta. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo vẫn cần thận trọng trước nguy cơ số ca nhiễm gia tăng gây quá tải các bệnh viện.

Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Hoàng gia London, Anh/ thực hiện từ ngày 1/12 đến ngày 14/12, nguy cơ phải nằm viện do biến thể Omicron thấp hơn từ 40-45% so với biến thể Delta. Trong khi đó, kết quả nghiên cứu Đại học Imperial cho thấy, tỷ lệ nhập viện thấp hơn 20% đến 25%.

Còn theo nghiên cứu thực hiện tại vùng Scotland dựa trên dữ liệu của các ca mắc COVID-19 trong tháng 11-12 thì tỷ lệ nhập viện do biến thể Omicron thấp hơn khoảng 70% so với biến thể Delta. Các nghiên cứu trên, cung cấp thêm bằng chứng cho thấy, biến thể Omicron ít khả năng gây bệnh nặng.

Một nghiên cứu công bố ở Nam Phi cho thấy, trong số những người nhiễm biến thể Omicron ở nước này chỉ có 2,5% phải nhập viện điều trị, so với tỷ lệ 12,8% với biến thể Delta. Tuy nhiên các nhà khoa học cũng cảnh báo, dù nguy cơ nhập viện do Omicron thấp hơn nhưng nguy cơ lây nhiễm biến thể này vẫn rất cao.

Thủ đô Bangkok của Thái Lan hủy các sự kiện đón mừng Năm mới

Thống đốc thủ đô Bangkok (Thái Lan) đã ra lệnh cho các cơ quan chính quyền, hủy những sự kiện lễ hội do nhà nước tổ chức, kể cả lễ đếm ngược chào đón Năm mới 2022 tại quảng trường thành phố, do lo ngại về biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Chính quyền vùng đô thị Bangkok cũng đề nghị các khu vực tư nhân nếu muốn tổ chức các lễ đếm ngược chào Năm mới thì phải tuân thủ nghiêm ngặt những biện pháp an toàn, bao gồm thực hiện nghiêm hướng dẫn về môi trường không COVID-19, sàng lọc và dọn dẹp cơ sở, thực hiện giãn cách xã hội và cung cấp cơ sở cách ly cho những người bị nhiễm.

Các nhà tổ chức lễ đếm ngược chào đón Năm mới cũng được yêu cầu giảm số lượng người tham dự, người tham gia phải được tiêm chủng hoặc trình kết quả xét nghiệm âm tính được thực hiện trong vòng không quá 72 giờ trước các sự kiện.

Người dân thủ đô Bangkok được đề nghị hợp tác, hạn chế đi vào các khu vực đông đúc hoặc có nguy cơ dịch bệnh cao, để kiểm soát và ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm theo các chính sách của chính phủ.

BT
Thăm dò khán giả