Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 05:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:22, Thứ 6, 01/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bỉ chấp thuận cho dẫn độ nghi phạm vụ khủng bố Paris

(ANTV) - Văn phòng Công tố Liên bang Bỉ ngày 31/3 cho biết, nhà chức trách nước này đã phê chuẩn việc cho phép dẫn độ tên Salah Abdeslam, nghi phạm chính trong vụ khủng bố đẫm máu tại Paris hồi tháng 11/2015 khiến 130 người thiệt mạng, sang Pháp.

Salah Abdeslam, sinh ra tại Bỉ nhưng mang hai quốc tịch Pháp và Maroc, bị bắt hôm 18/3 khi cảnh sát tiến hành vụ bố ráp bên ngoài một căn hộ ở Molenbeek, Brussels (Bỉ).

Cũng trong ngày 31/3, Nhà Trắng cho biết Mỹ đã cử các nhân viên Cục Điều tra Liên bang (FBI) tới giúp các cơ quan chức năng của Bỉ điều tra loạt vụ tấn công khủng bố hôm 22/3 vừa qua tại sân bay quốc tế và ga tàu điện ngầm ở thủ đô Brussels làm 32 người thiệt mạng, trong đó có một số công dân Mỹ, đồng thời giới chức hai nước sẽ thảo luận về tăng cường hợp tác an ninh trong tuần này.

Châu Âu lo ngại các vụ tấn công khủng bố sẽ lại tiếp diễn

Các vụ tấn công đẫm máu tại Paris, Pháp hồi tháng 11/2015 và tại Brussels, Bỉ hồi tuần trước đã cho thấy, châu Âu đang trở thành mục tiêu của những kẻ khủng bố. Khả năng tiếp tục xảy ra các vụ tấn công như vậy trên khắp châu Âu càng hiện hữu khi giới chức Pháp ngày 30/3 vừa qua cho biết một nghi can thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, bị bắt giữ hồi tuần trước, đã tích trữ một kho súng và thiết bị chế tạo bom, trong đó có thuốc nổ TATP được dùng trong loạt vụ tấn công khủng bố ở Paris và Brussels.

Tên Reda Kriket, 34 tuổi, công dân Pháp, bị bắt giữ chiều 24/3 cùng với một kho vũ khí và thuốc nổ lớn chưa từng thấy - gồm các chất nổ, trong đó có có thuốc nổ TATP, súng trường Kalashnikov, súng máy, súng lục, hàng nghìn viên đạn - cũng như với các hộ chiếu Pháp ăn cắp, điện thoại di động, bình xịt hơi cay và 2 máy tính chứa nội dung hướng dẫn chế thuốc nổ.Theo Trưởng công tố viên Paris Francois Molins, đây có thể là bằng chứng cho thấy các phần tử khủng bố đang lên kế hoạch thực hiện thêm nhiều vụ tấn công khác ở châu Âu:

Trưởng công tố viên Paris Francois Molins: “Ở giai đoạn điều tra hiện nay, mặc dù không phát hiện ra mục tiêu cụ thể nào. Nhưng việc phát hiện kho vũ khí này đã ngăn chặn được những hành động bạo lực cực đoan mà mạng lưới khủng bố có thể đã lên kế hoạch tiến hành. Những thứ phát hiện được như vũ khí, chất nổ, điện thoại… có thể đã được sử dụng để phối hợp thực hiện tội phạm. Các cuốn hộ chiếu mà chúng đánh cắp sẽ cho phép chúng giấu diếm thân phận và tự do đi lại khắp nước Pháp cũng như châu Âu”.

Tại Bỉ, các mối lo ngại đang gia tăng khi các nhà điều tra mới đây phát hiện âm mưu khủng bố nhằm vào Thủ tướng Charles Michel. Theo tờ Spiegel của Đức số ra ngày 30/3, các nhà điều tra đã phát hiện trong ổ cứng máy tính của các đối tượng thực hiện vụ tấn công ở Brussels các kế hoạch và ảnh về những mục tiêu tấn công khủng bố, trong đó mục tiêu tấn công tiếp theo có thể là nhằm vào Thủ tướng Michel.

Trong khi đó, Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã cho đăng tải các bức ảnh và biểu trưng trên Internet, kêu gọi những người theo đạo Hồi ở Đức tiến hành các cuộc tấn công giống như các cuộc tấn công ở Brussels (Bỉ) vừa qua nhằm vào văn phòng Thủ tướng Angela Merkel và sân bay Cologne-Bonn.

 

BT
Thăm dò khán giả