Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 00:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:43, Thứ 2, 27/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bí ẩn những “lỗ xanh” ngoài khơi Florida, Mỹ

(ANTV) - Những cột nước màu xanh thăm thẳm, lơ lửng dưới bề mặt đại dương đang khiến các nhà khoa học ở Mỹ tò mò, tìm cách lý giải.

 

Là một phần của dự án nghiên cứu kéo dài 3 năm đang diễn ra, một nhóm các nhà khoa học đến từ Phòng thí nghiệm Mốt Mote Marine, Đại học Florida Atlantic, Viện Công nghệ Georgia và Hiệp hội Địa chất Mỹ, sẽ bắt đầu vào tháng tới để khám phá một lỗ xanh gọi là "Green Banana" nằm trên thềm lục địa ngoài khơi Florida.

Chưa có kết luận về hiện tượng này, nhưng với việc xác định một lượng lớn carbon vô cơ hòa tan trong nước, cùng những đồng vị của radium và radon, các nhà khoa học cho rằng, đó có thể là một môi trường hóa học đặc biệt từ sự tương tác với nước ngầm, nơi tạo ra nguồn dinh dưỡng khác biệt với môi trường nước biển cho quần thể vi sinh vật phát triển.

Đảo Paros, Hy Lạp được bình chọn là hòn đảo tuyệt vời nhất châu Âu 2020

 

Paros, hòn đảo bé nhỏ nhưng xinh đẹp của Hy Lạp đã được tạp chí quốc tế Travel+ Leisure bình chọn là hòn đảo số một châu Âu năm 2020.

Hàng năm, tạp chí Travel+ Leisure, nổi tiếng chuyên về lĩnh vực du lịch - nghỉ dưỡng, đều công bố Giải thưởng Những Điểm đến Tuyệt vời nhất Thế giới, tổng hợp kết quả từ cuộc khảo sát ý kiến của hàng ngàn du khách đầy kinh nghiệm. Đảo Paros của Hy Lạp đã xuất sắc vượt qua nhiều ứng cử viên đáng gờm để lên ngôi quán quân của các hòn đảo tuyệt vời nhất châu Âu năm 2020.

Các điểm đến được đề cử trong danh sách sẽ được đánh giá qua đa dạng các tiêu chí như hoạt động và cảnh quan, các điểm thu hút khách du lịch tự nhiên, bãi biển, thức ăn, sự thân thiện, và giá trị tổng thể. Đây là lần thứ 2 đảo Paros đoạt danh hiệu này kể từ chiến thắng trước đây vào năm 2018.

 

Một nghiên cứu mới đã xác định tổng cộng có 37 cấu trúc núi lửa đang hoạt động gần đây trên sao Kim và cung cấp một số bằng chứng cho thấy sao Kim vẫn là hành tinh có các hoạt động địa chất.

Kết quả được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Maryland và Viện Vật lý địa cầu tại ETH Zurich, Thụy Sĩ.

Các nhà khoa học từng cho biết sao Kim có bề mặt trẻ hơn các hành tinh như Sao Hỏa và Sao Thủy. Bằng chứng liên quan đến các hoạt động địa chất rải rác trên bề mặt hành tinh dưới dạng các cấu trúc giống hình vòng gọi là coronae, hình thành khi các khối vật chất nóng nằm sâu bên trong hành tinh trồi lên qua lớp vỏ.

Điều này tương tự như cách các lớp phủ tạo thành quần đảo Hawaii.

New Zealand công bố phát minh hệ thống cảnh báo núi lửa phun trào

 

2 nhà khoa học David Dempsey và Shane Cronin của Đại học Auckland, New Zealand đã phát minh ra một hệ thống cảnh báo và dự đoán các vụ núi lửa phun trào, giúp phòng ngừa được các thảm họa giống như đã xảy ra ở đảo Trắng nước này vào năm ngoái khiến 21 khách du lịch thiệt mạng.

Hai nhà khoa học New Zealand cho biết nghiên cứu của họ đã đưa ra “các mô hình hoạt động địa chấn” có thể xảy ra trước khi núi lửa phun trào, làm cơ sở cho việc cảnh báo sớm.

Họ đã áp dụng dữ liệu về các vụ núi lửa phun trào đã từng xảy ra trong quá khứ vào các thuật toán học máy để xác định các mô hình địa chấn xuất hiện trước khi xảy ra một vụ phun trào. Họ cũng đã phát triển dữ liệu và phần mềm của mình thành nguồn mở, để các nhà khoa học khác có thể sử dụng và cải thiện hệ thống cảnh báo này.

B.T
Thăm dò khán giả