Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 11:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:59, Thứ 2, 20/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc có nguy cơ lây lan nhanh trong kỳ nghỉ Tết

(ANTV) - Trung Quốc, hôm 19/01, báo cáo thêm 17 trường hợp nhiễm virus viêm phổi lạ do một chủng coronavirus mới gây ra, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ virus này lan rộng khi hàng trăm triệu người Trung Quốc sẽ thực hiện một cuộc đại di cư để về quê hoặc ra nước ngoài ăn Tết. 

Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố Vũ Hán thông báo, nhằm ngăn chặn bệnh dịch lây lan, chính quyền thành phố này sẽ tiến hành kiểm tra thân nhiệt của tất cả các hành khách di chuyển bằng đường hàng không, đường sắt và đường bộ khi rời khỏi Vũ Hán.

Dịch bùng phát xảy ra ngay trước thềm Năm mới âm lịch, khi rất nhiều người Trung Quốc sẽ di chuyển về quê hoặc ra nước ngoài để ăn mừng dịp lễ này. Chính phủ Trung Quốc ước tính, các hành khách sẽ thực hiện tổng cộng 440 triệu chuyến đi bằng đường sắt và 79 triệu chuyến bằng đường hàng không trong khoảng thời gian này. Nhiều người dân lo ngại đây sẽ là cơ hội để virus lây lan nhanh.

Sau cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới về sự bùng phát của dịch bệnh, các nhà chức trách sân bay ở Mỹ cũng như hầu hết các quốc gia châu Á, bao gồm Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Singapore và Malaysia đang giám sát chặt chẽ những hành khách từ Vũ Hán.

Bộ Y tế Thái Lan cho biết sẽ không đưa ra khuyến cáo hạn chế đi lại, nhưng sẽ có sự giám sát chặt chẽ và bất cứ trường hợp nào nghi ngờ cũng cần phải được kịp thời điều trị. Hiện vẫn chưa có cách điều trị cụ thể đối với loại virus gây bệnh lạ. WHO đưa ra một số khuyến cáo các cơ sở y tế về cách chăm sóc các trường hợp bị nhiễm và đề phòng lây lan trong bệnh viện.

Bắc Kinh cải thiện đáng kể chất lượng không khí

Một trong những thành tựu được Trung Quốc nhắc nhiều nhất trong vài năm gần đây là cải thiện môi trường, chất lượng cuộc sống của người dân ở các đô thị ngày càng tốt lên.

Tân Hoa xã cũng phản ánh Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc vừa thông qua quy định về khí thải cho các phương tiện cơ giới có hiệu lực từ 1/5/2020. Đây là một trong những tiêu chuẩn hàng đầu thế giới, giúp giảm đáng kể các chất gây ô nhiễm.

Lời kêu gọi về một mùa tết an toàn và thân thiện với môi trường ngày càng được các tỉnh thành trên khắp Trung Quốc hưởng ứng. Ngay cả các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, đêm Giao thừa nhiều năm nay cũng không còn bắn pháo hoa để bảo vệ môi trường.

 

Thăm dò khán giả