Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 15:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:33, Thứ 7, 21/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bệnh nhân động kinh tự chế tạo máy sơ cứu cho người cùng cảnh ngộ

(ANTV) - Bệnh nhân động kinh thường luôn phải phụ thuộc vào sự chăm sóc của người khác và không bao giờ được hoàn toàn tự do. Không chấp nhận số phận của mình, một bệnh nhân động kinh đã tự chế tạo ra một thiết bị cầm tay, giúp cho những người mắc chứng bệnh này có thể tự chăm sóc bản thân khi xảy ra cơn co dật. Phát minh này đã được trao giải thưởng quốc gia James Dyson, Mỹ năm 2019.

 

Uma Smith, sinh viên mới tốt nghiệp của Học viện Pratt, thành phố New York, Mỹ và là một bệnh nhân động kinh, đã vừa phát minh ra một thiết bị sơ cứu cầm tay với hi vọng, những bệnh nhân động kinh có thể tự tin sống mà không sợ hãi.
 
Uma Smith, nhà phát minh Cocoon chia sẻ:"Thiết bị này có ý nghĩa cổ vũ tinh thần độc lập tự chủ. Tôi đã từng có ba cơn co dật khi học Đại học và sau lần thứ tư, tôi bắt đầu cảm thấy sợ hãi khi đi ra ngoài một mình. Khi ra ngoài rồi, tôi luôn tìm kiếm một khoảng không gian an toàn phòng trường hợp xảy ra co dật. Tại thời điểm đó, tôi biết, đây không phải là cuộc sống. Và tôi bắt đầu thiết kế Cocoon."
 
Smith đã được chuẩn đoán mắc chứng động kinh khi cô mới 11 tuổi. Cơn co giật đầu tiên trong đời của Smith là vào năm cô 12 tuổi. Lúc đó, cô mất kiểm soát cơ thể và ngã xuống đất. Cô miêu tả cảm giác lúc đó là mất quyền tự chủ hoàn toàn.
 
Sau một quãng thời gian dài nghiên cứu và 40 mẫu thử nghiệm, cuối cùng, chiếc kén an toàn Cocoon cũng ra đời.
 
Uma Smith, nhà phát minh Cocoon nói:"Hiện nay trên thị trường, chỉ có 2 loại sản phẩm dành cho người động kinh. Thứ nhất là mũ bảo hiểm đầu và đồng hồ thông minh để thông báo cho y tá riêng của mình khi xảy ra cơn động kinh. Tuy nhiên đây không phải phương án tối ưu, bởi chúng ta không thể lúc nào cũng xách theo mũ bảo hiểm và người y tá cũng không thể thường trực bên ta được. Và thật sự mà nói, điều đó làm mất đi sự riêng tư cần thiết của một con người. Vì vậy tôi muốn tạo ra một sản phẩm kết hợp cả hai sản phẩm cũ, đánh vào khoảng trống trong thị trường."
 
Cocoon là một chiếc gối thông minh có gắn cảm biến ở bên trong. Người bệnh khi trải qua những triệu chứng báo trước cơn động kinh có thể mở nhanh và nằm xuống theo hướng dẫn. Khi cơn động kinh kéo dài hơn 5 phút, chiếc gối sẽ tự động gọi xe cấp cứu. Cocoon cũng đi kèm với hướng dẫn sơ cứu để những người xung quanh có thể biết cách chăm sóc người bệnh đúng cách.
 
Chỉ riêng tại Mỹ, ít nhất 3,4 triệu người đang mắc chứng động kinh. Phát minh này hứa hẹn sẽ giúp họ sống một cuộc sống trọn vẹn hơn.
 
 Nga phạt công ty Google vì vi phạm quy định quảng cáo
 

 

Cơ quan chống độc quyền Liên bang Nga ngày 19/9 thông báo đã phạt công ty Google của Mỹ 100.000 rouble về việc quảng cáo cho các dịch vụ tài chính của công ty Ali Trade, trong khi Ali Trade không có giấy phép cần thiết cho hoạt động này.
 
Nga đã phạt Google nhiều lần trong những năm gần đây, mặc dù trị giá của mỗi khoản tiền phạt này là không nhiều. Tháng 6 vừa qua, Nga đã phạt Google 700.000 rouble vì đã không xóa các thông tin bất hợp pháp trong hệ thống kết quả tìm kiếm.
 
Gần đây nhất, cơ quan giám sát truyền thông quốc gia Nga Roskomnadzor cũng cáo buộc Google đã cho phép quảng cáo chính trị trong cuộc bầu cử địa phương ngày 8/9 vừa qua, mặc dù Moskva đã cấm Google quảng bá những thông tin như vậy
Thăm dò khán giả