Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 14:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:55, Thứ 7, 02/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bên trong đường dây buôn người ở châu Âu

(ANTV) - Trước vụ việc 39 thi thể trong xe tải ở Anh, đã có những sự việc đau lòng tương tự xảy ra. Thế nhưng vẫn có những người chấp nhận bỏ ra một khoản tiền lớn và đánh cược cả mạng sống của mình để tìm đường đến với miền đất hứa. 

 

Anh Zubair Nazeri, 25 tuổi từng là sinh viên đại học Kabul, Afghanistan, đang có một tương lai tương sáng, nhưng vì yêu vợ của một quan chức chính phủ và sợ bị trả thù nên anh đã chạy trốn khỏi quê hương của mình .Những tưởng  sẽ có một hành trình trót lọt đến miền đất hứa Châu Âu song anh lại trở thành nạn nhân của đường dây buôn người, thậm chí nguy hiểm đến sinh mạng vì sự khắc nghiệt trên hành trình di cư 2,5 năm của mình.

"Trò chơi sẽ bắt đầu sau một giờ nữa, trò chơi đã bắt đầu, trò chơi bị huỷ"- Đây là những dòng tin nhắn mà anh Zubair Nazeri nhận được từ bọn buôn người. "Trò chơi" là một trong những mật mã được chúng sử dụng để liên lạc với người di cư nhằm tránh bị phát hiện. Mật mã sẽ được thay đổi mỗi khi các nhà chức trách bắt đầu nghi ngờ. Những kẻ buôn người cũng dùng mật mã ám chỉ cảnh sát. Chúng gọi các sĩ quan là sa sa, hay ma ma gan. Anh Zubair Nazeri cho biết: "Tôi đã phải sử dụng từ 'trò chơi' hơn 1.000 lần trong 2 năm qua."

Thông qua một đại lý du lịch đặt trong trung tâm mua sắm ở giữa thành phố Kabul, Nazeri dễ dàng tiếp cận được với các môi giới trong đường dây tổ chức đưa người sang các nước Châu Âu. Để đến Đức, Nazeri phải trả trước ít nhất 8.000 USD trên tổng số 10.000 USD cho cả chuyển đi. Cơ chế rất đơn giản. Trước khi chuẩn bị vượt qua một biên giới, họ hàng của Nazeri sẽ gửi tiền đến văn phòng. Số tiền này được giữ trong quỹ ký gửi với phí 59 USD/lần, cho đến khi Nazeri được đưa qua trót lọt. Trong khi đó, bọn buôn người cũng phải trích một khoản tương tự mỗi giao dịch cho đại lý chuyển tiền. Anh Zubair Nazeri cho biết: "Vượt biên đến những nước Châu Âu không phải là điều dễ dàng. Nhưng chúng tôi không có lựa chọn nào khác, chúng tôi buộc phải đặt cược mạng sống của mình vào tay họ."

Những kẻ buôn người sẽ cho Nazeri nơi ở và thức ăn trong khi chờ cơ hội vượt biên. Chỉ đôi khi Nazeri phải trả tiền thuê nhà, còn phần lớn những lần khác đã được tính trong giá chung. Tại mỗi địa điểm chờ đợi, những người di cư sẽ phải ăn tiêu tằn tiện, nếu không sẽ phải làm việc khi hết tiền. Các tài xế và hướng dẫn viên giúp anh vượt biên hầu hết là dân địa phương và thường là thanh thiếu niên. Theo hành trình, Nazeri đáng nhẽ được đưa từ Afghanistan qua Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Macedonia, Serbia, Croatia, Slovenia, Italy, Pháp và cuối cùng đến Đức. Tuy nhiên, bọn buôn người đã không đưa Nazeri đi xa được như đã hứa.

Thời điểm đến Hy Lạp, danh sách những kẻ buôn người có thể giúp Nazeri trở nên cạn kiệt. Tốc độ di chuyển của Nazeri cũng chậm lại. Anh mất 6 lần cố vượt qua biên giới Macedonia và sau đó mắc kẹt ở Serbia hơn một năm rưỡi với hơn 10 lần vượt biên vào Croatia thất bại. Anh Zubair Nazeri cho biết: "Chúng tôi trải qua những ngày tháng vô cùng tồi tệ, ngày nào cũng phải đi bộ hàng chục cây số, đến gần khu vực biên giới để chờ họ đưa đi nhưng đều thất bại. Sau đó lại quay lại cắm trại và chờ đợi."

Nazeri bị bắt sau khi vào Slovenia. Sau đó, anh trốn thoát khỏi trại tị nạn với sự giúp đỡ của một kẻ buôn người. Tên này đã chở Nazeri đi về phía tây châu Âu, đến Italy. Từ Milan, Nazeri tìm đường qua Pháp và vào Đức bằng phương tiện giao thông công cộng. Nazeri đã đến Đức vào tháng trước, đúng thời điểm bất ổn về chính trị khi việc nhập cư đe doạ tương lai của Thủ tướng Angela Merkel và chính phủ do bà đứng đầu. Anh hiện bị giam giữ trong một trại tị nạn dành cho người di cư ở ngoại ô thành phố Dortmund. Nazeri cho rằng cuộc sống của mình sẽ gặp nguy hiểm nếu bị ép phải quay lại Afghanistan. Anh Zubair Nazeri chia sẻ: "Trong mỗi giấc mơ, tôi vẫn nhìn thấy rừng, cảnh sát, những kẻ buôn người, tôi không thể ngủ nổi. Tôi sẽ không bao giờ mạo hiểm tất cả như thế này nữa."

Hành trình 30 tháng vượt biên của mình,  Nazeri đã tiếp xúc với hàng chục kẻ buôn người khi đi qua 12 quốc gia. Trong suốt quá trình chạy trốn, Nazeri phải trải qua những chặng đường  vô cùng gian nan, khi chen chúc nhau trên một chiếc thuyền nhỏ hẹp mà không có áo phao, khi bị nhồi nhét trong một chiếc xe hơi với 17 người trong suốt 4 tiếng, khi phải chui lủi trong rừng nhiều ngày để trốn lực lượng an ninh. Anh Zubair Nazeri cho biết: "Những kẻ buôn người không quan tâm đến việc bạn phải trải qua cuộc sống như thế nào, sống chết ra sao. Điều mà chúng quan tâm là tiền. Trong suốt hành trình chạy trốn chúng tôi bị đối xử như những con vật."

Hành trình của người di cư chưa bao giờ là dễ dàng, những con đường an toàn đã đóng lại với họ. Muốn vượt biên, chỉ còn cách chen chúc trên những chiếc xe tải "tử thần" và những con thuyền đầy hiểm nguy dù cơ hội sống sót chỉ có 1%. Câu chuyện của anh Zubair Nazeri đến từ Afghanistan chỉ là một trong số hàng triệu người di cư khi đi tìm miền đất hứa. Trải qua "hành trình sinh tử", nguy hiểm rình rập từ mọi phía. Kể cả đặt chân được tới châu Âu, số phận của họ cũng hết sức mù mịt. Còn đối với những kẻ buôn người, chúng vẫn đang thản nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, không hề cảm thấy hối lỗi về những việc mình đã gây ra, bởi đối với chúng lợi nhuận quan trọng hơn cả tính mạng con người.

BT
Thăm dò khán giả