Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 18:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:05, Thứ 3, 01/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Belarus: Thủ lĩnh đối lập tuyên bố thành lập chính đảng

(ANTV) - Bà Maria Kolesnikova, thành viên đoàn chủ tịch Hội đồng điều phối của phe đối lập Belarus, và các thành viên nhóm vận động tranh cử của cựu ứng cử viên tổng thống Belarus Viktor Babariko đã tuyên bố thành lập đảng cùng nhau. Bà Kolesnikova cũng cho biết hồ sơ đăng ký sẽ được nộp trong thời gian sắp tới.

 

Trên kênh YouTube của mình, bà Kolesnikova nhấn mạnh Belarus đang lâm vào một cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế xã hội, và cần phải tìm kiếm một giải pháp mang tính xây dựng, đưa Belarus thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng này, tạo dựng một xã hội mới, tận tâm và có trách nhiệm.

Trong đoạn video còn có lời kêu gọi của cựu ứng cử viên tổng thống Viktor Babariko, người hiện đang ngồi tù. Vẫn chưa rõ đoạn video này được quay khi nào. Trong video, ông Babariko nói về sự cần thiết phải tạo ra một hình thức tổ chức có thể đoàn kết tất cả những người ủng hộ phe đối lập.

Trước đó, ngày 30/8, Nikolai Latyshenok, phụ tá của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố chính quyền sẽ không đàm phán với phe đối lập, đồng thời nói thêm Chính phủ sẽ chỉ đàm phán với các nhóm sáng kiến.

 

Thông tin liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Theo số liệu từ công ty dữ liệu TargetSmart của đảng Dân chủ, đảng này đang dẫn trước đảng Cộng hòa về số lượng cử tri đăng ký mới tại 4 bang chiến địa quan trọng, gồm Arizona, Florida, North Carolina và Pennsylvania.

Số liệu trên cho biết có nhiều người đăng ký mới là cử tri đảng Dân chủ hơn là đảng Cộng hòa tại 4 bang chiến địa trên và nhiều trong số đó là cử tri trẻ tuổi. Ở mỗi bang, việc đăng ký mới chủ yếu là các cử tri trẻ tuổi, nhiều trong số đó là cử tri độc lập, nhưng lại có xu hướng ủng hộ các ứng cử viên đảng Dân chủ. Đây được coi là một lợi thế của đảng Dân chủ.

Số cử tri đăng ký mới không nhất thiết là số phiếu bầu bởi các cử tri trẻ tuổi có xu hướng bỏ phiếu với tỷ lệ thấp hơn so với những người lớn tuổi hơn. Từ nhiều năm nay, Đảng Cộng hòa thường có lợi thế hơn Đảng Dân chủ với số lượng cử tri thực sự đi bỏ biếu. Tuy nhiên, đảng này đã không còn duy trì được lợi thế đó trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 và điều này dẫn tới việc đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện.

BT
Thăm dò khán giả