Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 21:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:26, Thứ 6, 18/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Belarus đóng cửa biên giới với Ba Lan và Litva

(ANTV) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko thông báo, nước này buộc phải đóng cửa biên giới với các nước láng giềng là Ba Lan và Litva. Ông cũng tuyên bố đang đặt quân đội trong tình trạng báo động cao.

Quyết định của Tổng thống Belarus về việc đóng cửa biên giới với Ba Lan và Litva được đưa ra sau khi ông Lukashenko nhiều lần nhấn mạnh, làn sóng biểu tình tại quốc gia này là do phương Tây thúc đẩy và sự chỉ trích từ Mỹ cũng như Liên minh châu Âu ngày càng gia tăng. Ông Lukashenko cho biết, quân đội nước này cũng sẽ tăng cường kiểm soát biên giới với nước láng giềng Ukraine.

Các cuộc biểu tình quy mô lớn bắt đầu diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị tại Belarus sau cuộc bầu cử Tổng thống gây tranh cãi vào ngày 9/8. Người biểu tình cho rằng, kết quả của cuộc bầu cử này đã bị thao túng.

 

Hungary đối mặt với sức ép gia tăng về nhập cư

 Hungary vẫn đang đối mặt với sức ép gia tăng của vấn đề người nhập cư tại khu vực biên giới phía Nam, song việc triển khai phòng thủ hai lớp giúp bảo vệ biên giới cho Hungary và cả châu Âu. Đây là khẳng định vừa được Bộ Quốc phòng Hungary đưa ra.

Bộ Quốc phòng Hungary cho biết kể từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng chức năng của Hungary đã bắt giữ hơn 15.000 người nhập cảnh bất hợp pháp và ngăn chặn hơn 3.300 trường hợp tìm cách nhập cảnh trái phép vào lãnh thổ nước này qua khu vực biên giới phía Nam, nhiều hơn so với cùng kỳ năm 2019. 

Hungary cho rằng, trong bối cảnh dịch COVID-19, cần phải ngăn chặn không để những người nhập cư mang và phát tán virus SARS-CoV-2. Việc ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp là nhiệm vụ quan trọng để bảo vệ trật tự, hòa bình và an ninh của Hungary và châu Âu, vì hầu hết những người nhập cư trái phép sẽ đến châu Âu từ các điểm nóng.

 

BT
Thăm dò khán giả