Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 13:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Thứ 5, 25/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bế mạc Khóa họp thứ 46 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

(ANTV) - Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã kết thúc Khóa họp thường kỳ lần thứ 46. Về phía Việt Nam, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Khóa họp. 

 

Từ góc độ quan điểm quốc gia, đoàn Việt Nam đã tích cực tham gia phát biểu, tham vấn tại các phiên thảo luận chuyên đề và đối thoại, trong đó đề cao chính sách, sự tham gia hợp tác quốc tế và thành tựu của Việt Nam về giảm nghèo, thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, hướng tới thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại địa bàn và trên thế giới, các phiên họp tiếp tục được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, kết hợp trực tiếp tại trụ sở Liên hợp quốc.

Khóa họp đã diễn ra với 51 phiên họp. Bên cạnh các phiên họp cấp cao, có hàng loạt các phiên đối thoại và thảo luận chuyên đề về nhiều chủ đề của quyền con người; các phiên thảo luận, cập nhật về tình hình nhân quyền tại một số nước. Khóa họp lần thứ 46 HĐNQ đã thảo luận, thông qua các báo cáo kết quả rà soát định kỳ phổ quát của 14 nước.

Kết thúc các phiên thảo luận, Khóa họp đã thông qua khoảng 30 Nghị quyết, trong đó có nghị quyết về đảm bảo tiếp cận công bằng, kịp thời và toàn cầu với giá cả hợp lý của tất cả các quốc gia đối với vaccine phòng chống đại dịch COVID-19.

 

Hội đồng Nhân quyền LHQ đã thông qua 1 nghị quyết lên án Israel, với sự ủng hộ của nhiều quốc gia châu Âu như Đức, Pháp, Hà Lan, Italia.

Nghị quyết trên nhận được 22 phiếu ủng hộ, 6 phiếu chống và 8 phiếu trắng, trong đó bao gồm 19 nô%3ḅi dung chỉ trích các chính sách của nhà nước Do Thái, đặc biệt là các chính sách liên quan đến người Palestine ở Bờ Tây, Đông Jerusalem và Dải Gaza. Nghị quyết cũng đề cập đến các vụ bắn rocket nhằm vào Israel từ các nhóm hoạt động tại Palestine.

Trong khi đó, UN Watch – 1 tổ chức phi chính phủ ủng hộ Israel – đã lên án nghị quyết nói trên của Hội đồng Nhân quyền LHQ, cho rằng đây là một nghị quyết thiên lệch, mang tính chống Israel./.

 

 

Cảnh sát và các đơn vị đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ đã mở chiến dịch đồng thời tại 15 địa điểm, bắt giữ 18 nghi phạm tại thành phố Istanbul, với cáo buộc có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Đối tượng bị nhắm đến trong chiến dịch này đã vượt biên trái phép vào Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có 16 người nước ngoài.  Lực lượng an ninh đã thu giữ nhiều tài liệu quan trọng trong các đợt truy quét.

IS đã tiến hành nhiều vụ tấn công chết người ở Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2015. Kể từ đó, các đơn vị chống khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ triển khai nhiều đợt truy quét các nhóm phần tử IS ở nước này./.

BT
Thăm dò khán giả