Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 09:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:34, Chủ Nhật, 10/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bế mạc Hội nghị thượng đỉnh NATO

(ANTV) - Ngày 9/7, Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã kết thúc sau hai ngày nhóm họp tại thủ đô Vácsava của Ba Lan, trong đó NATO nhất trí tăng cường khả năng răn đe, phòng thủ cũng như nỗ lực ổn định khu vực láng giềng.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định NATO vẫn là “nguồn an ninh cơ bản” cho sự ổn định của thế giới. Ông nhấn mạnh, Hội nghị thượng đỉnh tại Vácsava là hội nghị lịch sử, diễn ra vào thời điểm mang tính quyết định về vấn đề an ninh. Theo ông, NATO cần phải điều chỉnh trong một thế giới biến đổi với nhiều thách thức và hội nghị tại Vácsava đã cho thấy sự đoàn kết và thống nhất của khối.

Trong thông cáo kết thúc hội nghị, NATO cũng hoan nghênh nỗ lực của các nước thành viên trong việc giảm lệ thuộc vào thiết bị quân sự của Nga. Hồi tháng 9/2014, các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại xứ Wales đã cam kết tăng dần chi phí quân sự lên mức 2% GDP theo đề nghị của Mỹ. Washington cũng đề nghị các nước thành viên tăng chi tiêu quốc phòng, mua sắm mới vũ khí và trang thiết bị quân sự của ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ, một trong những nhà cung cấp vũ khí chủ chốt của NATO.

Tổng thống Obama tái cam kết với an ninh Châu Âu

Ngày 9/7, tại hội nghị thưởng đỉnh NATO, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã một lần nữa khẳng định cam kết của Mỹ với an ninh Châu Âu. Theo ông dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, các đồng minh châu Âu của Mỹ trong NATO lúc nào cũng có thể trông cậy vào nước này.

Theo Tổng thống Mỹ Obama, liên minh quân sự gồm 28 quốc gia thành viên này đang "ở vào thời khắc quan trọng," cùng lúc đối mặt với nhiều thách thức, từ về an ninh, nhân đạo cho tới chính trị như mối đe dọa từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cuộc khủng hoảng người di cư hay việc người dân Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (EU), vấn đề làm nảy sinh ngày càng nhiều những lo ngại về tương lai của châu Âu.

Nhân dịp này, nhà lãnh đạo nước Mỹ đã tái khẳng định cam kết của nước này đối với an ninh của châu Âu: “Trong bối cảnh NATO đang phải đối mặt với nhiều thách thức, tôi muốn khẳng định rằng một điều không thay đổi đó là cam kết của Mỹ đối với an ninh và quốc phòng của Châu Âu. Trong suốt thời gian tại vị, một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của tôi là củng cố các liên minh, nhất là với NATO. Và trong suốt 8 năm qua, trong hoàn cảnh thuận lợi hay khó khăn, tôi có thể tự tin nói rằng lúc nào châu Âu cũng có thể trông cậy vào Mỹ. Luôn luôn là như vậy.”

Liên quan tới kết quả trưng cầu ý dân về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), trong cuộc gặp với thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Mỹ đã hối thúc Thủ tướng Đức đảm bảo quá trình chuyển đổi sang một mối quan hệ gần gũi giữa Anh và EU, sau khi người dân Anh lựa chọn rời khỏi liên minh này.
Theo một quan chức Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Đức đã nhất trí rằng một mối quan hệ hội nhập ở mức cao giữa Anh và EU sẽ đem lại những lợi ích tốt nhất cho "cộng đồng xuyên Đại Tây Dương."/.

 

BT
Thăm dò khán giả