Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 11:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:40, Thứ 7, 17/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bế mạc Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của Liên minh Châu Âu

(ANTV) -  Rạng sáng 17/9 (theo giờ Việt Nam), Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của Liên minh Châu Âu (EU) bế mạc tại thủ đô Bratislava của Slovakia.

Tại cuộc họp đầu tiên vắng mặt nhà lãnh đạo nước Anh, 27 nước thành viên Liên minh châu Âu đã thống nhất về một lộ trình các chiến lược để tái thiết lòng tin của người dân đối với EU sau khi Anh quyết định rời khối.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố Anh có thể bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức liên quan đến việc rời EU vào đầu năm tới, nhưng EU đã sẵn sàng và có thể bắt đầu ngay lập tức.

Ông nói: "Liên minh Châu Âu đã chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc đàm phán liên quan đến việc Anh rời khỏi EU, song EU tôn trọng quyết định của Lodon cũng như việc nước Anh cần thời gian chuẩn bị cho việc đàm phán chính thức".

EU cũng tuyên bố sẽ bảo vệ nguyên tắc là Anh sẽ không được phép tham gia thị trường chung châu Âu nếu nước này chủ trương hạn chế sự di chuyển tự do của người lao động.

Ông Jean Claude Juncker, Chủ tịch Ủy ban châu Âu tuyên bố: “Chúng tôi tuân theo lập trường rằng, đây không phải là cuộc chiến lợi ích giữa các Thủ tướng sắp rời đi và các Thủ tướng ở lại, mà vì lợi ích của người dân tại châu Âu. Đó là quyền của những công nhân và người dân bình thường đang sống tại châu Âu, Do đó, tôi không thấy có bất cứ khả năng nào thỏa hiệp từ phía EU về vấn đề này”.

Mặc dù đạt được đồng thuận chung về tầm nhìn của khối hậu Brexit, nhưng hội nghị cũng không thể vượt qua được những bất đồng sâu sắc liên quan đến cuộc khủng hoảng tị nạn và chính sách phát triển kinh tế.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố, hội nghị thượng đỉnh lần này đã thất bại trong việc thay đổi các chính sách về người nhập cư của EU. Trong khi đó, Thủ tướng Italy Matteo Renzi cũng bày tỏ không hài lòng với những quyết định của khối về vấn đề tăng trưởng kinh tế và di cư.

Những tranh cãi sau hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên vắng mặt Anh đang tiếp tục cho thấy sự bất đồng chia rẽ giữa các nước thành viên của khối. Sau hơn một thế kỉ hợp tác chặt chẽ, những lo ngại đang gia tăng hiện nay về nguy cơ Liên minh châu Âu có thể bị tan rã khi niềm tin vào hòa bình và thịnh vượng của hơn 500 triệu cư dân châu Âu đang bị xói mòn./.

Bà Hillary Clinton vượt lên đối thủ Donald Trump

 Hãng tin Reuters/Ipsos công bố kết quả thăm do cho thấy ứng cử viên Hillary Clinton vẫn đang tiếp tục dẫn điểm đối thủ Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng bất chấp việc bà phải tạm ngừng mọi hoạt động trong 3 ngày để dưỡng bệnh do bị viêm phổi.

Bà Clinton - ứng cử viên của đảng Dân chủ đang dẫn trước đối thủ Trump bên phía đảng Cộng hòa 4 điểm %, với tỷ lệ 42% và 38%.

Bà Clinton hiện đang chiếm ưu thế trong khối cử tri thuộc cộng đồng thiểu số, phụ nữ, những người có thu nhập hơn 75.000 USD/năm, và những cử tri có khuynh hướng chính trị ôn hòa. Ngược lại, ông Trump lại đang được lòng ở khối cử tri da trắng, nam giới và những người cận kề tuổi nghỉ hưu.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò cũng cho thấy dù chỉ còn chưa đầy 8 tuần nữa là diễn ra tổng tuyển cử, nhưng người dân Mỹ nhìn chung không có nhiều cảm tình đối với cả hai ứng cử viên.

Dự kiến, cuộc tranh luận đầu tiên giữa cựu Ngoại trưởng Clinton và tỷ phú bất động sản Trump sẽ diễn ra vào ngày 26/9 tới tại New York. Cuộc tranh luận này có thể thay đổi cục diện cuộc đua tranh cử vào Nhà Trắng./.

BT
Thăm dò khán giả