Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 00:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:09, Thứ 3, 05/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bế mạc Hội nghị thượng đỉnh BRICS

(ANTV) - Chiều 5/9, Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi đã chính thức bế mạc tại thành phố Hạ Môn, Trung Quốc.

Phát biểu trong ngày làm việc cuối cùng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh đến nỗ lực đoàn kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ và tái cân bằng toàn cầu hóa để tăng tính bền vững.

Ông Tập Cận Bình khẳng định các lãnh đạo đã đạt được đồng thuận về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có quản trị toàn cầu và hợp tác giữa các nước trong BRICS.

Ông nhấn mạnh, các quốc gia cần hợp tác chặt chẽ để xây dựng 1 nền kinh tế thế giới mở và không bỏ qua những nguy cơ đang gia tăng, cũng như giảm áp lực đối với nền kinh tế thế giới.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng cho biết, nước này sẽ cung cấp 500 triệu USD hỗ trợ hợp tác Nam - Nam, và số tiền này sẽ hỗ trợ các nước đang phát triển đối phó với những thách thức như nạn đói, di cư, biến đổi khí hậu, y tế cộng đồng.

Cũng tại diễn đàn này, các nhà lãnh đạo BRICS đã lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức và vụ thử hạt nhân mới đây của Triều Tiên.

Mỹ: Khó khăn trong tìm kiếm ngân sách khắc phục hậu quả bão Harvey

Đã 10 ngày trôi qua sau khi cơn bão Har- vy đổ bộ và tàn phá bang Texas, miền Nam nước Mỹ, người dân nơi đây bắt đầu khôi phục nhịp sống thường ngày, nhưng hậu quả nghiêm trọng của bão đang khiến chính quyền Tổng thống Donald Trump đau đầu tìm kiếm nguồn ngân sách khắc phục hậu quả. Theo những thông báo mới nhất, Thống đốc bang Texas đã nâng con số ước tính thiệt hại về kinh tế mà bão Har- vy gây ra dao động từ 150 đến 180 tỷ USD.

Báo cáo của Sở An toàn công cộng Texas công bố ngày 4/9 cho biết bão Harvey đã phá hủy hoàn toàn 13.500 nhà dân và gây hư hại cho 190.000 ngôi nhà khác, khiến ít nhất 33.000 người ở Texas và 1.300 người ở bang Louisiana tạm trú trong khu vực lều bạt dựng tạm.

Trong khi đó, Cơ quan quản lý các vấn đề khẩn cấp liên bang Mỹ (FEMA) cho biết hiện 53.630 cư dân Texas vẫn chưa thể trở về nhà sau cơn bão và vẫn phải sống tạm tại những nơi do chính phủ tài trợ. FEMA cho biết cơ quan này đã nhận được đơn xin xét duyệt hỗ trợ nhà ở của 560.000 hộ gia đình. Trong khi đó, giới chức Mỹ cho biết đã có ít nhất 60 người chết vì các nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp liên quan đến cơn bão Harvey.

Theo kế hoạch, Hạ viện Mỹ ngày 6/9 sẽ bỏ phiếu thông qua khoản cứu trợ nhân đạo khẩn cấp trị giá 7,85 tỷ USD phục vụ cho các hoạt động cứu trợ của FEMA và Doanh nghiệp nhỏ. Cơ quan lập pháp dự kiến cũng sẽ tiến hành bỏ phiếu thông qua khoản cứu trợ trị giá 6,7 tỷ USD vào cuối tháng 9 này, theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.

BT
Thăm dò khán giả